ชลบุรี เอาไม่อยู่! ป่วยโควิดใหม่พุ่ง 335ราย กระจาย 9อำเภอ ผู้ว่าฯถกด่วน

22 มิ.ย. 2564 - 07:05 น.

ชลบุรี เอาไม่อยู่ ป่วยโควิดใหม่พุ่ง 335 ราย หลังตรวจเชิงรุกตลาดใหม่ พบติดเชื้อรวดเดียว 233 ราย ด้าน ผู้ว่าฯเรียกประชุมด่วนวันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มิ.ย.2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประจำวัน ระบุว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 335 ราย มียอดสะสม 6,628 ราย กำลังรักษาตัวอยู่อีก 1,624 ราย หายป่วย 4,967 ราย ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเป็น 37 ราย ยังพบผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ 9 อำเภอ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อมากสุดที่ อ.เมืองชลบุรี 263 ราย, อ.ศรีราชา 18 ราย, อ.บางละมุง 7 ราย, อ.สัตหีบ 26 ราย, อ.พนัสนิคม 4 ราย, อ.พานทอง 6 ราย, อ.บ้านบึง 3 ราย, อ.บ่อทอง 3 ราย และ อ.เกาะจันทร์ 3 ราย

จากการตรวจของสาธารณสุขอำเภอเมืองชลบุรีร่วมกับทางสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้ทำการตรวจเชิงรุกโดยนำรถชีวนิรภัย ลงไปตรวจคัดกรองพ่อค้า แม่ค้า และแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในตลาดใหม่ชลบุรี ซึ่งเป็นตลาดขายส่งผักผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก ตั้งอยู่ ต.บ้านโขด อ.เมืองชลบุรี อย่างละเอียดปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อมากถึง 233 ราย และได้นำผู้ป่วยที่ติดเชื้อส่งไปยังโรงพยาบาลสนามทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่โรงพยาบาลสนามในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี โรงพยาบาลสนามสัตหีบ โรงพยาบาลสนามในขนส่งจังหวัดชลบุรี ทันที

ชลบุรี เอาไม่อยู่ ป่วยโควิดใหม่พุ่ง 335 ราย หลังตรวจเชิงรุกตลาดใหม่ พบติดเชื้อรวดเดียว 233 ราย

ชลบุรี เอาไม่อยู่ ป่วยโควิดใหม่พุ่ง 335 ราย หลังตรวจเชิงรุกตลาดใหม่ พบติดเชื้อรวดเดียว 233 ราย

นอกจากนี้ ยังพบที่คลัสเตอร์ตลาดสัตหีบอีก 20 ราย แคมป์แรงงานต่างด้าว บริษัท แสตนดาร์ท เพอร์ฟอร์แม้นซ์ จำกัด ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา เพิ่มอีก 5 ราย แคมป์แรงงานต่างด้าว บริษัท JWS อ.ศรีราชา 1 ราย พบในอาชีพเสี่ยงพบปะประชาชน 1 ราย สัมผัสผู้ป่วยร่วมสังสรรค์ 4 ราย ผู้ป่วยสัมผัสคลัสเตอร์บางทราย 1 ราย สัมผัสผู้ป่วยในครอบครัว 23 ราย จากที่ทำงาน 9 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 19 ราย วันนี้ค้นหาผู้ป่วยสัมผัสอีก 458 ราย ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีก 560 ราย และอยู่ระหว่างการรอผลสอบสวนโรคในขณะนี้

วันนี้ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติด่อจังหวัดชลบุรีอย่างเร่งด่วนในช่วงเวลา 10.00 น. เพื่อเร่งหาทางแก้ไขการแพร่ระบาดของโควิดในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อหามาตรการเร่งด่วนในการแก้ไขทันที

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 8 แห่ง และตลาด 3 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 5 แห่ง และชุมชน 3 แห่ง

ขอความร่วมมือตลาดดังนี้

 • 1.ผู้ค้าหรือลูกจ้าง ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ค้าหรือลลูกจ้างร้านอื่น ๆ ไม่ทานอาหารใกล้ชิดด้วย
 • 2.ไม่สังสรรค์
 • 3.ป่วยต้องหยุด
 • 4.ทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม หลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง ไม่ใช้มือจับหน้าโดยไม่ล้างมือ
 • 5.ใส่แมสก์ตลอดเวลา
 • 6.เมื่อมีผู้ติดเชื้อในตลาด หากมีการตรวจเชิงรุก ขอให้รับการตรวจเชิงรุกทุกคน
 • 7.เมื่อมีการปิดตลาด ขอความร่วมมือผู้สัมผัส หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้หยุดอยู่บ้าน
 • 8.ไม่รับแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่เสี่ยง

ขอความร่วมมือในสถานประกอบมาตรการดังนี้

 • 1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
 • 2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
 • 3.ป่วยต้องหยุด
 • 4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
 • 5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลาย ๆ บริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชลบุรี เอาไม่อยู่! ป่วยโควิดใหม่พุ่ง 335ราย กระจาย 9อำเภอ ผู้ว่าฯถกด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง