ชาวระยองผวา ยอดโควิดพุ่ง จากแคมป์คนงานมาบตาพุด-โรงงานเห็ด ไม่รู้ติดจากไหน เร่งสอบสวนิอย่างละเอียด สั่งกักตัวเพียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 8.00 น. วันที่ 22 มิ.ย.64 ศูนย์โควิด19 จ.ระยอง โดย นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาด ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ติดเชืัอเพิ่ม 63 คน สำหรับยอดผู้ติดเชื้อของระยองรวมทั้งหมด 1,220 คน เสียชีวิต 9 คน

ด้าน นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 63 คนของวันนี้ เป็นการติดเชื้อจากแคมป์คนงานมาบตาพุดจำนวน 50 คน และ โรงเห็ด อ.แกลง ระยอง จำนวน 7 คน ล่าสุดได้กักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดภายในแคมป์คนงานมาบตาพุดแล้ว ประมาณ 200 คน พร้อมมีการสอบสวนโรค เพื่อตรวจสอบไทม์ไลน์ทั้งหมด

เบื้องต้นพบว่าเป็นแคมป์คนงานระบบปิด มีรถรับส่งไปทำงาน และก็จะทำงานกันเฉพาะคนงานในบริษัทเดียวกัน จะมีความเสี่ยงก็ตรงที่มีการออกไปจับจ่ายซื้อของภายนอกแคมป์ ซึ่งจะตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อเร่งกักตัวกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด จะป้องกันการแพร่กระจายไปในวงกว้าง

ส่วนกรณีของโรงเพาะเห็ด ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง ล่าสุดพ่นยาฆ่าเชืัอในพื้นที่รายรอบและ กักตัวกลุ่มเสี่ยงไปแล้วกว่า 60 คน พร้อมสอบสวนโรคเพื่อเร่งหากลุ่มเสี่ยงทั้งหมดไปกักตัว ส่วนต้นตอของการระบาด เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ เพราะมีผู้ติดเชืัอทีเดียวจำนวนมาก คงต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านชาวระยองต่างหวาดผวา เกรงว่า จะกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการที่เข้มงวดต่อกลุ่มแรงงาน ที่มาจากนอกพื้นที่ รวมถึงเปิดเผยไทม์ไลน์อย่างละเอียด เพื่อจะได้ป้องกันตัวได้ถูก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน