หมอธีระวัฒน์ ห่วงทีมแพทย์ ฉีด 2 เข็มยังติดเชื้อ ปอดอักเสบ แพร่ผู้ป่วย

23 มิ.ย. 2564 - 15:59 น.

จากกรณีพบบุคลากรทางการแพทย์​ ใน จ.เชียงราย ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 42 ราย โดยมีทั้งส่วนที่ดูแลใกล้ชิดผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ซึ่งพบว่า คนกลุ่มนี้ได้ฉีดวัคซีนแล้ว ทำให้มีการตั้งคำถามถึงประเด็นการฉีดวัคซีน ซิโนแวค ไปก่อนหน้านี้ ว่า มีประสิทธิภาพแค่ไหน และควรมีการจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงให้บุคลากรทางการแพทย์​

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว ว่า “​ฉีดแล้ว 2 เข็ม ติดได้ แพร่ต่อได้ และมีปอดอักเสบได้ ติดเชื้อบุคลากร สาธารณสุข ที่ รพ เชียงราย 40 ราย ใน 40 ราย มีปอดอักเสบ 7 ราย 25/40 2 เข็ม sinovac 2/25 ปอดอักเสบ ​3/40 1 เข็ม sinovac 1/3 ปอดอักเสบ 2/40. 1 เข็ม astra 4 รายไม่ได้วัคซีน”

ข้อมูลจากน้องๆหมอ “เพจ infectious ง่ายนิดเดียว” ​มีบุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนsinovac ครบ2 เข็มและติดเชื้อ รายที 761-802 ​ประเด็นก็คือ ถึงแม้อาการไม่หนักหรือไม่มีอาการเลย ​แต่จะไม่รู้ตัวและแพร่ให้ผู้อื่นโดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องดูแลอยู่ตลอดได้ ​และหลังจากที่ทราบว่าตนเองติดก็ต้องหยุดดูแลผู้ป่วย หยุดปฏิบัติหน้าที่และในที่สุดระบบสาธารณสุขก็จะหยุดชะงักไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอธีระวัฒน์ ห่วงทีมแพทย์ ฉีด 2 เข็มยังติดเชื้อ ปอดอักเสบ แพร่ผู้ป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง