สงขลาสะสมทะลุ 4 พัน ผู้ติดเชื้อล้นโรงพยาบาล ตั้งรพ.สนามแห่งใหม่ จัดหาเตียงเพิ่ม

24 มิ.ย. 2564 - 15:24 น.

สงขลา ยอดป่วยสะสมทะลุ 4 พัน ผู้ติดเชื้อล้นเกินโรงพยาบาลรองรับ จัดหาเตียงเพิ่ม เตรียมตั้งรพ.สนามแห่งใหม่ ขนาด 300 เตียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 มิ.ย. 64 นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ร่วมกับ นพ.ปพน ดีไชยเศรษฐ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา และ นพ.ศักดา อัลภาชน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลา ร่วมตรวจความพร้อมของศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนากีฬา อบจ.สงขลา ถนนชลาทัศน์ อำเภอเมือง เพื่อจัดทำเป็นโรงพยาบาลสนาม อบจ.สงขลา ขนาด 300 เตียง

โดยอาคารศูนย์ฝึกฯ แห่งนี้มีห้องพักสำหรับนักกีฬาที่เพิ่งสร้างแล้วเสร็จ ยังไม่ได้ใช้งานรวม 78 ห้อง แต่ละห้องพักได้ 2-4 คน มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม ขาดเพียงเครื่องนอน กล้องวงจรปิด และอุปกรณ์การแพทย์บางอย่าง คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะสามารถเปิดรับผู้ป่วยในระดับสีเขียว (ไม่มีอาการ ) เข้ามารักษา โดยได้ปรับแผนบุคลากรเข้ามาดูแล

ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 ภายใต้การดูแลของโรงพยาบาลสงขลา หลังจากจัดทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ดูแลโรงพยาบาลสนามในเรือนจำจังหวัดสงขลา เรือนจำกลาง และทัณฑสถานหญิง และโรงพยาบาลสนามจิตเวชสงขลาราชนครินทร์


นพ.ปพน กล่าวว่า ก่อนนี้ 2 วัน เตียงของโรงพยาบาลต่างๆ เริ่มที่จะเต็ม จึงได้เพิ่มจำนวนเตียงทั้งในส่วนโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลสนามเดิม รวมถึงจัดหาโรงพยาบาลสนามแห่งใหม่เตรียมเอาไว้ โดยโรงพยาบาลสนามเดิม สามารถเพิ่มได้ประมาณ 500-600 เตียง รวมกับโรงพยาบาลสนามแห่งใหม่ของ อบจ. จะทำให้มีเพิ่มประมาณ 1,000 เตียงในอีกไม่เกิน 7 วัน โดยโรงพยาบาลสนามจะดูแลผู้ป่วยสีเขียว คือผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ

ยกเว้นโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมมอ.ฯ ที่จะเพิ่มอีกประมาณ 300 เตียง จะใช้สำหรับดูแลผู้ป่วยสีเหลือง คือผู้ป่วยที่มีอาการปอดอักเสบแต่ยังไม่มีอาการเหนื่อยหอบเข้ารักษา ส่วนโรงพยาบาลหาดใหญ่ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และโรงพยาบาลสงขลา จะดูแลผู้ป่วยสีแดงหรือผู้ป่วยวิกฤติ ที่ได้เพิ่มเตียงผู้ป่วยหนักให้ได้ 60-70 เตียง

ในส่วนบุคลากรนั้นก็ต้องจัดสรร เพราะขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดทำงานกันเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามยังมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่งที่เตรียมความพร้อม จัดหาสถานที่สำหรับจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม หรือศูนย์กักตัวชุมชน เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อที่อาจจะเพิ่มขึ้นจนถึงสัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 216 ราย จากคลัสเตอร์ในโรงงาน ยอดสะสม 4,159 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนมากมาจากโรงงานและสัมผัสผู้ติดเชื้อในโรงงานที่ลงสู่ชุมชนและครอบครัวและจากอื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่ทำงานคัดกรองโรคเชิงรุก ต้องมีการเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้รองรับ และหากพนักงานโรงงานที่ไม่มีความเสี่ยงให้กักตัวอยู่บ้าน

สำหรับผู้เสียชีวิต 1 ราย ผู้หญิง อายุ 45 ปี เป็นบุคคลจิตอาสา ร่างกายเป็นอัมพฤต ก่อนจะรับวัคซีนเข็ม 2 ได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียด ไม่มีอาการผิดปกติ เมื่อรับวัคซีนแล้วนั่งพักดูอาการไม่มีความผิดปกติ เมื่อกลับบ้าน เป็นลมหมดสติในห้องน้ำ ทราบว่ามีโรคประจำตัว เบาหวาน น้ำตาลสูง กำลังสอบสวนโรค สาเหตุและผ่าพิสูจน์ศพ เพื่อให้แน่ชัดว่าสาเหตุมาจากปัจจัยใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สงขลาสะสมทะลุ 4 พัน ผู้ติดเชื้อล้นโรงพยาบาล ตั้งรพ.สนามแห่งใหม่ จัดหาเตียงเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง