'สาธิต' รับโควิดวิกฤต ผู้ป่วยตกค้างรอเตียงกว่า 600 คน เสนอ ศบค.กทม. 4 มาตรการ

25 มิ.ย. 2564 - 12:51 น.

“สาธิต” รับผู้ป่วยตกค้าง รอเตียงกว่า 600 คน เร่งฉีดวัคซีน 2 กลุ่มเสี่ยง เปิดไอซียูสนามเพิ่ม ดึงแพทย์จบใหม่ทำงาน เสนอมาตรการ Home Isolation กักตัวรักษาที่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 มิ.ย. ที่ รพ.ราชวิถี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมแผนกฉุกเฉิน พร้อมให้กำลังใจผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ราชวิถี ว่า จากการลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการพบว่า รพ.ราชวิถียังดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มที่ ทั้งในส่วนของผู้ป่วยโควิด-19 ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค เจ็บป่วยทั่วไป หรือผู้ป่วยฉุกเฉินที่เข้ามา แต่ยอมรับว่าบุคลากรมีความอ่อนล้าเต็มที่

ต้องยอมรับว่าสถานการณ์วันนี้การรับผู้ป่วยโควิดมีปัญหามาก กลับมาเห็นภาพผู้ป่วยติดเชื้อตกค้างรอเตียงที่บ้านจำนวนมากใกล้เคียงกับคราวก่อน โดยมีตกค้างในระบบประมาณ 600 คน และยังมีนอกระบบที่ยังไม่ได้แจ้ง และเริ่มอาจเห็นการเสียชีวิตที่บ้านแล้ว เพราะฉะนั้นในส่วนของปลายทางคือการรักษามีผลกระทบมาก

นายสาธิต กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาเรื่องต้องอาศัย 4 เรื่องทำควบคู่กัน คือ 1.มาตรการต้องกลับมาเข้มข้นเพื่อควบคุมสถานการณ์ได้ทัน โดยเฉพาะการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติ เนื่องจากขณะนี้ยังพบแรงงานต่างชาติเข้ามาในแคมป์คนงานใหม่

2.การส่งสัญญาณของรัฐบาลเพื่อสื่อสารกับประชาชนว่าสถานการณ์วิกฤตแล้ว ต้องร่วมมือช่วยกันควบคุมป้องกันโรคไม่ให้มีติดเชื้อเพิ่มขึ้น

3.การฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่ง กทม.และปริมณฑล ขณะนี้ฉีดทั้งใน 2 กลุ่มเสี่ยง คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และกลุ่มประชาชนทั่วไป ซึ่งมีข้อเสนอว่าตอนนี้ต้องมาฉีดใน 2 กลุ่มเสี่ยงเท่านั้น เพื่อลดการป่วยรุนแรงเข้าโรงพยาบาล


ซึ่งใน กทม.มี 2 กลุ่มนี้ลงทะเบียนประมาณ 5 แสนคนในเดือนก.ค. ก็ต้องพยายามฉีดแอสตร้าเซนเนก้าให้ครบโดยเร็วที่สุด ตามศักยภาพการฉีด และเมื่อวัคซีนมีจำนวนมากพอก็ฉีดกลุ่มอื่นพร้อมกัน แต่ขอให้โฟกัสในพื้นที่ระบาด จุดที่เป็นคลัสเตอร์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเสนอยุทธศาสตร์ขนมครก ไปเจาะในคลัสเตอร์และชุมชนโดยรอบ และ

4.การเปิดเตียงไอซียูสนามเพิ่มเติม ซึ่งจะเปิดทั้งในส่วนของ รพ.เอกชน และโรงเรียนแพทย์ คือ ม.ธรรมศาสตร์ รพ.รามาธิบดี และวชิรพยาบาล ประมาณ 50 เตียงภายใน 7 วัน และต้องหาบุคลากรทางการแพทย์มาเพิ่มเติม

“ได้เรียนนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค.กทม.แล้วว่าปลายทางการรักษาเริ่มมีปัญหาในการรับผู้ป่วย ถ้าไม่ทำอะไรจะมีผู้ป่วยตกค้างรอเตียงจำนวนมาก และอาจเสียชีวิต จึงต้องดำเนินการมาตรการทั้ง 4 เรื่องไปพร้อมๆ กัน เพื่อจะช่วยปลายทางการรักษา ช่วยให้การทำงานของแพทย์และพยาบาลดีขึ้นตามลำดับ การเจ็บป่วยและผู้ป่วยก็จะเริ่มลดลง โดยต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์” นายสาธิต กล่าว

รมช.สาธารณสุขกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอมาตรการใหม่เรื่อง Home Isolation โดยให้ผู้ป่วยโควิดสีเขียวกักตัวที่บ้าน และมีมาตรการติดตามอาการในแต่ละวัน มีระบบเทคโนโลยีติดตามตัวว่าอยู่ภายในบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีแผนรองรับ ซึ่งตนเสนอนายกฯ ไปก่อนบ้างแล้ว และวันนี้คณบดีแพทย์ต่างๆ อธิบดีกรมการแพทย์จะหารือเพื่อเสนอนายกฯ เข้าสู่การพิจารณาของ ศบค.กทม.ในการตัดสินใจ หากเห็นชอบก็ดำเนินการได้ ซึ่งในเรื่องของการรักษาทางกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์สนับสนุนอย่างเต็มที่แล้ว เมื่อมีปัญหาวันนี้ก็ต้องเสนอมาตรการ

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้เตียงผู้ป่วยโควิดตึงเกือบทุกระดับ โดยเฉพาะภาครัฐทั้งเตียงสีแดง เหลือง และเขียว แม้แต่ฮอสปิเทลและรพ.สนามภาครัฐก็ค่อนข้างตึง ภาครัฐเตียงสีแดงเหลืออีกเพียง 2-3% เต็มเกือบหมด อาจมีว่างบางช่วง เช่น ตอนที่รักษาหายอาการดีขึ้น หรือมีผู้เสียชีวิต แต่วันต่อวันตึงมาก บางทีจะย้ายเข้าก็ไม่มีเตียงให้ย้าย อย่าง รพ.ราชวิถี รับคนไข้เดินฉุกเฉินอื่นด้วย ก็ต้องเตรียมอย่างน้อย 1 เตียงรับคนไข้ แต่เรียนตรงๆ เตียงไอซียู ตึงมากมาเป็นสัปดาห์แล้ว

ทั้งนี้ ทางเอกชนและโรงเรียนแพทย์จะเปิดไอซียูสนามเพิ่ม 50 เตียง แต่ยังไม่มีคนทำงาน จึงทำหนังสือไปที่ กระทรวงสาธารณสุขให้นำแพทย์ประจำบ้านที่เพิ่งเรียนจบแล้วต้องไปใช้ทุนวันที่ 1 ก.ค. ยังไม่มองไปใช้ทุน แต่ให้มาช่วยไอซียูสนามก่อน ส่วนพยาบาลไอซียูอาจจะต้องระดมจากจังหวัดที่ระบาดไม่มากมาช่วยใน กทม.

ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวจะหารือร่วมกับกระทรวงแรงงานว่าควรต้องนิรโทษกรรม รักษาแรงงานต่างด้าวติดเชื้อ แล้วให้ขึ้นทะเบียนเพื่อให้ถูกกฎหมาย และระบุตัวตนได้ มิเช่นนั้นจะผิดกฎหมายไปเรื่อยๆ แต่ยังไม่ทราบว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะอยู่นอกส่วนของกระทรวงสาธารณสุข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สาธิต' รับโควิดวิกฤต ผู้ป่วยตกค้างรอเตียงกว่า 600 คน เสนอ ศบค.กทม. 4 มาตรการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง