กทม. เพิ่มเตียงโควิดเหลือง-แดง 596 เตียง คาด 10 ก.ค.นี้ เริ่มทยอยรับผู้ป่วย

25 มิ.ย. 2564 - 14:43 น.

กทม. เพิ่มเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการรุนแรง ระดับเหลือง-แดง 596 เตียง คาด 10 ก.ค.นี้ เริ่มทยอยรับผู้ป่วย ขยายศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัดรองรับผู้ป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.64 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม.เป็นประธานประชุมการบริหารจัดการเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยมีผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย ผู้บริหารโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบทางไกล (webex meeting )

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมากในพื้น กทม. ดังนั้น เพื่อเพิ่มศักยภาพดูแลรักษาผู้ป่วย รวมทั้งป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค กทม.จะเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรง (สีแดง) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (SCG) โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ในการปรับเพิ่มห้อง ICU (ห้องความดันลบ) จะใช้พื้นที่ของศูนย์การเรียนรู้ของโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา เบื้องต้นจะปรับเพิ่มห้องความดันลบ จำนวน 4 อาคาร


พร้อมติดตั้งระบบความปลอดภัยด้านอื่นๆ อาทิ ระบบกำจัดน้ำเสีย และระบบกำจัดขยะ เป็นต้น สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง ขณะนี้กำลังดำเนินการโดยตั้งเป้าหมายแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายใน 5 สัปดาห์ คาดว่าภายในวันที่ 10 ก.ค. จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 10 เตียง หลังจากนั้นเปิดจะรับเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 10 เตียงอย่างต่อเนื่องจนครบ 40 เตียง ทั้งนี้ กทม. ต้องขอบคุณ SCG ที่ได้ร่วมบริจาคห้องความดันลบ จำนวน 10 เตียงจากจำนวน 40 เตียง เพื่อใช้ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดที่อาการรุนแรง (สีแดง)

ขณะเดียวกันกทม.จะขยายศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัด เพื่อรองรับผู้ป่วยที่แสดงอาการ(สีเหลือง และสีแดง) โดยจะปรับพื้นที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองอีก 70 เตียง รวมของเดิม 70 เตียง เป็น 140 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 16 เตียง สำหรับโรงพยาบาลสนามราชพิพัฒน์ 1 เขตทวีวัฒนา จากเดิมรองรับผู้ป่วยสีเขียว จะปรับพื้นที่เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองเพิ่มจำนวน 100 เตียง

และได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลธนบุรี สนับสนุนเตียงผู้ป่วยสีเหลือง 250 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 50 เตียง รวมแล้ว กทม.จะขยายศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง เพิ่มขึ้นอีก 596 เตียง ในส่วนการจัดตั้ง Hospitel เพิ่มเติม เร่งดำเนินการกับโรงพยาบาลเครือข่ายเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดเขียวให้ได้มากที่สุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม. เพิ่มเตียงโควิดเหลือง-แดง 596 เตียง คาด 10 ก.ค.นี้ เริ่มทยอยรับผู้ป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง