จัดกำลัง คุมเข้มชายแดนไทย หลังมาเลเซียล็อกดาวน์ประเทศ

28 มิ.ย. 2564 - 17:23 น.

ทหารสนธิกำลัง ตชด. จัดกำลังดูแล คุมเข้มชายแดนไทย หลังมาเลเซียล็อกดาวน์ประเทศ พร้อมกับตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามเส้นทางต่างๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

28 มิ.ย. 2564 – ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด 19 หลังจากที่มีการประกาศให้ จ.สงขลา เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีประกาศใช้มาตรการเขตพื้นที่สถานการณ์ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็นเวลา 30 วัน โดยเฉาะการเคลื่อนย้ายแรงงาน และผู้ที่เดินทางเข้าออกจาก จ.สงขลา ต้องมีหนังสือรับรองความเป็นที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากมาตรการดังกล่าวแล้ว ทางหน่วยความมั่นคงที่เกี่ยวข้องยังคงมีมาตรการในการดูแลพื้นที่ โดยเฉพาะตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ในฝั่งของ จ.สงขลา 3 อำเภอ ทั้ง อ.สะเดา อ.นาทวี และ อ.สะบ้าย้อย ที่ยังคงมีมาตรการคุมเข้มพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ทางทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ทหาร ร้อย ร.5021 และ ตชด.437 ยังคงสนธิกำลังกันออกลาดตระเวนพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย อย่างต่อเนื่องทั้งทางบกและทางอากาศควบคู่กันไป ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของผู้คนรวมทั้งในส่วนของแรงงานไทยและต่างด้าว รวมถึงการลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายอื่นๆ และยาเสพติด

รายงานข่าวว่าสถานการณ์โควิด 19 ในมาเลเซีย ก็ยังไม่คลี่คลาย และทางรัฐบาลมาเลเซีย ยังได้ประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ประเทศออกไปอีกเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน หลังประกาศล็อคดาวน์ประเทศครั้งแรกในวันที่ 1 มิ.ย. ซึ่งคาดว่าอาจจะใช้เวลาอีกอย่างน้อยประมาณ 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อในมาเลเซีย ยังคงพุ่งสูงอยู่ที่วันละประมาณ 4-5 พันคน ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงฝั่งไทย ก็ยังคงเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

ด้าน พ.อ.อายุพันธุ์ กรรณสูต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทราบที่ 5 กล่าวว่า ขณะนี้ทางทหารได้มีการจัดเตรีมกำลังอย่างเต็มที่ เพื่อรับมือในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ที่ทั้งภายในประเทศ รวมทั้งประเทศเพื่อบ้านอย่างมาเลเซีย มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงแบบรายวัน ได้มีการเสริมกำลังทหารจากกองกำลังเทพสตรี อีกส่วนหนึ่งเข้ามาช่วยในภารกิจลาดตระเวนพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งใน จ.สงขลา ติด 3 อำเภอ ทั้ง อ.สะเดา อ.นาทวี และ อ.สะบ้าย้อย

พร้อมเตรียมกำลังพลของหน่วยอีกส่วนหนึ่งในการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามเส้นทางต่างๆ รวมทั้งการเข้าให้การสนับสนุน และช่วยเหลือประชาชน ตามที่หน่วยงาน หรือภาคส่วนต่างๆ ร้องขอ ซึ่งทางกองทัพพร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดกำลัง คุมเข้มชายแดนไทย หลังมาเลเซียล็อกดาวน์ประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง