ภูเก็ตผงะ เจอโควิดสายพันธุ์อินเดีย ก่อนเปิด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

30 มิ.ย. 2564 - 11:07 น.

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต รายงานสถานการณ์ พบผู้ติดโควิดเพิ่ม 5 รายมาจาก กทม.​ ระทึกเจอสายพันธุ์อินเดียด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติ์กูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ในรายการ ผู้ว่าฯพบประชาชน เมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ (30 มิ.ย.) ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในภูเก็ตระลอกเดือน เม.ย.นี้ ภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 728 ราย โดยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 0-5 ราย และเมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 5 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด โดย 2 คน เป็นคนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดสูงอยู่ในขณะนี้

ที่สำคัญ ​พบว่าเชื้อที่พบเป็นสายพันธุ์อินเดีย ที่แพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์อังกฤษถึง 40% ดังนั้นจะต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยคนไทยทั้งสองคนนี้ ได้เดินทางเข้ามาทำงานในภูเก็ตเมื่อ 10 วันที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงที่เข้ามาภูเก็ตนั้นได้มีการตรวจคัดกรองแล้วโดยมีผลตรวจ Antigen Test เป็นลบ ขณะนี้เข้ารับการรักษาแล้ว มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 30 กว่าคน ทั้งหมดได้นำเข้าสู่การกักตัวทั้งหมดแล้ว ส่วนอีก 3 คน เป็นคนไทยที่อยู่ในสถานที่กักตัวแล้ว

นายแพทย์สาธารณสุขภูเก็ต กล่าวต่อว่า สำหรับช่วงเช้าของวันนี้ (30 มิ.ย.) พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่แล้ว 5 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด 3 คน เดินทางมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนอีก 2 คนกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคว่ามาติดมาจากไหนอย่างไร ส่วนวันนี้ จะมีผู้ติดเชื้อทั้งหมดกี่คนจะต้องรอในช่วงเย็นของวันนี้ เนื่องจากในขณะนี้ ภูเก็ตกำลังจะเปิดเมือง “ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์” ทำให้คนจากนอกพื้นที่เดินทางเข้ามาภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าทุกคนที่เข้ามาจะผ่านการคัดกรอง การฉีดวัคซีน และมีใบตรวจหาเชื้อโควิดมาแสดง แล้วก็ตาม แต่ก็ยังพบการติดเชื้อโควิดเกิดขึ้นในพื้นที่ ดังนั้นทุกจะต้องปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูเก็ตผงะ เจอโควิดสายพันธุ์อินเดีย ก่อนเปิด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง