บุรีรัมย์ สั่งปิดศูนย์เด็กเล็ก หลังติดโควิด 5 คน ผู้ปกครองจากกทม.เอามาติดลูก ลามเด็กอื่น พร้อมตรวจกลุ่มเสี่ยงครู-นักเรียน และผู้สัมผัสใกล้ชิดกว่า 60 คน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2564 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดบ้านแสลงพัน ต.แสลงพัน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ถูกสั่งปิดกะทันหันเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 2-15 ก.ค.2564 หลังตรวจพบเด็กนักเรียนในศูนย์เด็กฯ ดังกล่าวจำนวน 2 คน และผู้ปกครองอีก 3 คน รวมเป็น 5 คน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ และ รพ.บุรีรัมย์ ถือเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่ที่เกิดขึ้นในศูนย์เด็กเล็ก

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากมีผู้ปกครองเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงหรือสีแดงเข้มตามประกาศ ศบค. ติดเชื้อโควิด-19 แล้วนำเชื้อมาติดลูกของตัวเอง ก่อนจะแพร่ไปยังเด็กและผู้ปกครองคนอื่น ซึ่งนอกจากจะสั่งปิดศูนย์เด็กฯ ดังกล่าวแล้ว ยังได้ประสานทาง รพ.สต.ในพื้นที่เร่งตรวจหาเชื้อทั้งครูผู้ดูแล และเด็กนักเรียน ที่เสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดอีกกว่า 60 คน พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ทุกคนเฝ้าสังเกตอาการ และกักตัวอย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ

ด้านนายวิษณุ สุบินวงศ์ นายก อบต.แสลงพัน กล่าวว่า ในช่วงที่ปิดได้ให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ พร้อมเร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงสัมผัสทั้งเด็ก และครูผู้ดูแลเด็กอีกกว่า 60 คนด้วย พร้อมทั้งให้กักตัวตามมาตรการของสาธารณสุข เบื้องต้นประกาศปิดเป็นเวลา 14 วัน หากพบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอาจจะประกาศปิดต่ออีก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อเป็นวงกว้าง แต่หากไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มหรือสถานการณ์ดีขึ้นก็จะเปิดตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน