โควิด กระบี่ คลัสเตอร์รร.เอกชน ติดเชื้อเพิ่ม 86 ราย สั่งตั้งรพ.สนามแล้ว

6 ก.ค. 2564 - 09:03 น.

โควิด กระบี่ พบผู้ติดเชื้อ คลัสเตอร์รร.เอกชน สอนศาสนาอิสลาม เด็กนักเรียนติดเชื้อเพิ่ม 86 ราย ทางจังหวัดประกาศใช้โรงเรียนเป็น รพ.สนาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ค.2564 จากการรายงาน ศูนย์บริหารสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จ.กระบี่ ในวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กลุ่มงานควบคุมโรค สสจ.กระบี่ ร่วมกับหน่วยควบคุมโรคติดต่อ (CDCU) อ.คลองท่อม และ อ.เมืองกระบี่ ลงพื้นที่สอบสวนโรค และตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง เป็นเด็กนักเรียน และบุคลากรในโรงเรียน ภายในโรงเรียน เอกภาพศาสนวิชญ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม หรือ ปอเนาะทรายขาว ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม

หลังจากพบนักเรียนติดเชื้อแล้ว พบจำนวนผู้ติดเชื้อ 86 คน ได้มีการเก็บตัวอย่างสารพันธุกรรมเยื่อบุโพรงจมูก (Swab) นักเรียน กลุ่มเสี่ยง ทางคณะกรรการโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ จึงได้ออกประกาศฉบับที่ 26/2564 ลงวันที่ 3 ก.ค.2564 ปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราวในพื้นที่ อ.คลองท่อม งดการเดินทางเข้าออกโรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ ม.2 บ้านทรายขาว ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม เป็นเวลา 21 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3-23 ก.ค.64

โควิด กระบี่ พบผู้ติดเชื้อ คลัสเตอร์รร.เอกชน สอนศาสนาอิสลาม เด็กนักเรียนติดเชื้อเพิ่ม 86 ราย

โควิด กระบี่ พบผู้ติดเชื้อ คลัสเตอร์รร.เอกชน สอนศาสนาอิสลาม เด็กนักเรียนติดเชื้อเพิ่ม 86 ราย

ให้ดำเนินการคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด 19 สำหรับบุคคลที่พักอาศัยในสถานศึกษาดังกล่าว จำนวน 1,000 คน ระหว่างวันที่ 3-9 ก.ค.64 และ ฉบับที่ 27/2564 วันที่ 5 ก.ค.64 ใช้โรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพื่อให้เป็นการการรักษาผู้ที่มีผลการตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในรายที่ไม่แสดงอาการ โดยได้รับการดูแลจากทีมแพทย์พยาบาลจนครบระยะการรักษา หรือจนกว่าอาการป่วยหายเป็นปกติ กระจายไปตามโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 และโรงพยาบาลคลองท่อม สำหรับในรายที่มีอาการ

ด้าน นายก้าแหมน ลูกเหล็ม ผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการโรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ กล่าวว่า ในวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่าการพบเชื้อโควิดครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังจากที่โรงเรียนได้เปิดภาคเรียน เป็นเวลา 28 วัน มีเด็กนักเรียนคนหนึ่งเกิดอาการป่วย ซึ่งตามปกติทางโรงเรียนก็นำเด็กไปรักษาที่โรงพยาบาลปรากฏว่าเป็นไข้หวัดและรักษาหายปกติ ต่อมามีเด็กเกิดอาการป่วยอีก 10 คนเพิ่ม

นายก้าแหมน กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่ามากผิดปกติแล้ว จึงให้ครูในโรงเรียนพาเด็กไปตรวจ ผลปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงสั่งปิดโรงเรียนทันที และห้ามเด็กออกจากโรงเรียน และห้ามผู้ปกครองมารับกลับบ้านโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ ที่ผ่านมา โรงเรียนมีมาตรการก่อนเปิดเทอม คือให้บุคลากรกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนเด็กนักเรียนก่อนเข้ามาจะต้องกักตัว 14 วัน ก็จะต้องผ่านการคัดกรอง หรือมีหนังสือรับรอง การฉีดวัคซีนป้องกัน แต่ก็ได้มาเพียงบางส่วน ยอมรับว่าขาดความร่วมมือในส่วนนี้ แต่ก็ไม่ได้โทษใครให้อภัยกัน แต่มั่นใจว่าไม่ได้ติดเชื้อมาจากบุคลากรในโรงเรียนแน่นอน เพราะมีการกักตัวแล้ว 14 วัน

ขณะที่ นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ สั่งการเพื่อป้องกันและยับยั้งสถานการณ์เบื้องต้น เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมาดังนี้ 1.ให้ปิดโรงเรียนดังกล่าว และให้จัดเป็นสถานที่ Local Quarantine สำหรับกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและให้นักเรียน และบุคลากรของโรงเรียน จำนวนกว่า 800 คน พักอยู่ภายในห้องพักเท่านั้น ห้ามผู้ปกครองเยี่ยมโดยเด็ดขาด เป็นเวลา 21 วัน

2.ดำเนินการคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับบุคคลที่พักอาศัยในโรงเรียนดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-9 ก.ค.64

3.ให้โรงเรียนจัดทำอาหารภายในโรงเรียน เป็นอาหารกล่องแจกจ่ายตามห้องพัก โดยให้โรงเรียนแจ้งความต้องการรายการวัตถุดิบในการประกอบอาหารผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ปฏิบัติงาน ณ จุดตรวจบริเวณด้านหน้าโรงเรียน

4.ให้อำเภอมอบหมายให้ฝ่ายปกครอง และองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานณ จุดตรวจบริเวณหน้าโรงเรียนตลอด 24 ชั่วโมง โดยห้ามไม่ให้มีการเข้า-ออก โรงเรียนโดยเด็ดขาด และให้มีการสร้างความรับรู้ ความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองทราบถึงความจำเป็นเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว

5.ให้จัดทำทะเบียนรายชื่อ-ที่อยู่ภูมิลำเนา ของนักเรียน ครู และบุคลากรทุกคน และให้แจ้งแต่ละพื้นที่ทราบเพื่อเป็นข้อมูลในการติดตามกลุ่มเสี่ยง

6.ให้แต่ละพื้นที่ช่วยกันสอดส่อง เฝ้าระวังบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่เสี่ยงสูง

อย่างไรก็ตาม จากการรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อใน จ.กระบี่ ยังพบในวันที่ 5 ก.ค.64 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 90 ราย อ.คลองท่อม 86 ราย อ.เกาะลันตา 1 ราย อ.เมืองกระบี่ 3 ราย และรักษาโรงพยาบาลรัฐเอกชน 53 ราย โรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 (ร 15 พัน1) จำนวน 27 ราย และ โรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 3 โรงเรียนเอกภาพศาสนวิชญ์ จำนวน 86 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด กระบี่ คลัสเตอร์รร.เอกชน ติดเชื้อเพิ่ม 86 ราย สั่งตั้งรพ.สนามแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง