อยุธยาโควิดพุ่ง พบติดเพิ่มอีก239 เตียงเริ่มไม่พอ จ่อตั้ง Home Isolation คุมการระบาดในบ้าน

7 ก.ค. 2564 - 13:51 น.

อยุธยาโควิดพุ่ง พบติดเพิ่มอีก239 เตียงเริ่มไม่พอ จ่อตั้ง Home Isolation คุมการระบาดในบ้าน ส่วนตัวเลขผู้ป่วย หายแล้ว 1,670 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 1,267 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ค.2564 นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สสจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบผู้ป่วยเพิ่ม 239 ราย อ.บางไทร 3 ราย อ.บางปะหัน 4 ราย อ.บางปะอิน 11 ราย อ.ผักไห่ 3 ราย อ.พระนครศรีอยุธยา 18 ราย อ.ภาชี 13 ราย อ.มหาราช 2 ราย อ.วังน้อย 181 ราย อ.อุทัย 4 ราย รักษาตัวหายแล้ว 1,670 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 1,267 ราย จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ทำให้เตียงที่รองรับการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ไม่เพียงพอ

หลายโรงพยาบาลเตรียมปรับพื้นที่สร้างห้องแยกโรคเพิ่ม ส่วนของโรงพยาบาลทั้งสอง แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทอยนำผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ ผู้ป่วยสังเกตอาการเข้าไปทำการักษา โดยทุกรายจะต้องผ่านการเจาะเลือด เอ็กซเรย์ปอดก่อนหากพบมีอาการหนักจะส่งเข้ารักษาภายในโรงพยาบาล เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมาก ทำให้คัดกรองป่วยตรวจอาการของผู้ป่วยมีความล่าช้า จึงทำให้มีผู้ป่วยรอรับการรักษาอยู่ตามบ้านจำนวนหนึ่ง


ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จึงให้ทางนายอำเภอ อปท.จัดหาสถานที่ จัดตั้ง Home Isolation เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น นำผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการซึ่งผู้ติดเชื้อยินยอมเข้ามาพักคอย ดูและสังเกตอาการ พร้อมกับการให้การักษา แทนที่จะให้ผู้ติดเชื้อ กักตัว หรือรออยู่บ้าน

เพื่อที่จะสามารถ ควบคุมการระบาดของคนในบ้าน ในครอบครัว ได้อย่างรวดเร็วและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่เป็นวงกว้างได้ เพราะหากเราแยกคนติดเชื้อออกมา คนในบ้านที่ไม่ติดเชื้อก็จะปลอดภัย ผู้ติดเชื้อก็จะไม่เพิ่มจำนวน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อยุธยาโควิดพุ่ง พบติดเพิ่มอีก239 เตียงเริ่มไม่พอ จ่อตั้ง Home Isolation คุมการระบาดในบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง