ประจวบฯ นิวไฮ ติดเชื้อ 241 ราย จากคลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง ต้องปิดไลน์การผลิต

7 ก.ค. 2564 - 13:41 น.

ประจวบคีรีขันธ์ โควิดประจวบ ทำนิวไฮ ทั้งยอดผู้ป่วยรายใหม่ 241 ราย ป่วยสะสมทะลุ 3,000 ส่งผลให้คลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง เป็นคลัสเตอร์ใหญ่สุดของจังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ระหว่างวันที่ 1 เม.ย.-7 ก.ค.64 โดยวันนี้มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มขึ้น 241 ราย ป่วยสะสมทะลุ 3,092 ราย ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่และป่วยสะสม เป็นตัวเลขนิวไฮครั้งแรก หลังจากจบคลัสเตอร์สถานบันเทิง รักษาหายแล้ว 2,333 ราย อยู่ระหว่างรักษา 751 ราย อาการรุนแรง 26 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 6 ราย และเสียชีวิตสะสม อยู่ที่ 8 ราย ทั้งนี้ความเชื่อมโยงของผู้ป่วยรายใหม่ประกอบด้วย การค้นหาเชิงรุก ที่ บ. โดล 218 ราย (คลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง) จากการเฝ้าระวัง 16 ราย และเป็นการป่วยจากต่างจังหวัด 7 ราย

สำหรับคลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง บริษัทโดล ไทยแลนด์ ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 1,022 คน และมีผู้ป่วยเชื่อมโยงกัน 1,085 ราย ซึ่งถือเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่สุดของจังหวัดในขณะนี้ โดยพบผู้ป่วยรายแรก เมื่อวันที่ 8 พ.ค.64 จากนั้นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ 5213/2564 เรื่องการจัดตั้งสถานที่แยกกัก กักกัน หรือคุมไว้สังเกต เพื่อกักตัวแรงงานที่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดและเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูง เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือจนกว่าจะตรวจแล้วไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19


โดยนำแรงงานเกือบทั้งหมดมากักตัวไว้ในหอพักโรงงาน และมีบางส่วนที่กักตัวที่สถานที่ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยขณะนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไม่มีคำสั่งปิดโรงงาน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันการกระจายตัวของแรงงาน ทำให้ยากต่อการควบคุมตัว เหมือนกับโรงงาน ที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี

ต่อมามีรายงานว่า หลังจากครบกำหนด แรงงานที่หายหรือไม่มีอาการป่วยได้ทยอยกลับเข้ามาทำงานอีกครั้ง แต่ปรากฏว่า เพียงไม่นานแรงงานหลายราย ได้แสดงอาการป่วยและทยอยนำตัวส่งรักษา จนสุดท้ายทางคณะผู้บริหารโรงงานฯ ตัดสินใจขอดำเนินการ Swab หาเชื้อโควิดแรงงานที่เหลือทุกคน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา และประกาศปิดไลน์การผลิตด้วยตัวเอง ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ค. 64 เพื่อคลีนพื้นที่โรงงาน และให้พนักงานกักตัวที่บ้าน และจะดำเนินการตรวจหาเซื้อซ้ำอีก 2 ครั้งเพื่อให้มั่นใจมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่า สำหรับโรงงานผลไม้กระป๋องโดลไทยแลนด์ ต้องแบกรับภาระความเสียหาย จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นกับโรงงานแล้วกว่า 40 ล้านบาท โดยล่าสุดทางโรงงานได้สั่งซื้อวัคซีนชิโนฟาร์ม สำหรับฉีดให้พนักงานทุกคนแล้วกว่า 6,000 โดส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประจวบฯ นิวไฮ ติดเชื้อ 241 ราย จากคลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง ต้องปิดไลน์การผลิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง