รพ.บำรุงราษฎร์ เปิดจองวัคซีน โมเดอร์นา 9 ก.ค. พร้อมแจงกลุ่มไหนควรฉีด

8 ก.ค. 2564 - 15:13 น.

รพ.บำรุงราษฎร์ เปิดจองวัคซีน โมเดอร์นา 9 ก.ค. ผ่านเว็บไซต์โรงพยาบาลเท่านั้น พร้อมแจงกลุ่มไหนควรฉีด หรือไม่ควรฉีดวัคซีนตัวนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

8 ก.ค. 2564 – ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีเอช (BH) เปิดเผยว่า โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้เตรียมเปิดจองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาในวันที่ 9 ก.ค. ผ่านทางเว็บไซต์โรงพยาบาล ในราคาเข็มละ 1,650 บาท

โดยมีเกณฑ์พิจารณาเลือกประชาชนในกลุ่มที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดใดๆ มาก่อนเป็นอันดับแรก และกลุ่มที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว ซึ่งจะเลือกพิจารณา ได้แก่ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ หรือพนักงานด่านหน้าที่มีความเสี่ยงได้รับเชื้อโควิด

พร้อมกันนี้หากเป็นกลุ่มลูกค้าของรพ.บำรุงราษฎร์ จะเลือกพิจารณา เพราะมีข้อดีในการรู้ประวัติการแพ้ต่างๆ และประวัติการรักษา ทำให้สามารถให้การดูแลได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยในกรณีเกิดอาการไม่พึงประสงค์ จากนั้นจึงเปิดโอกาสให้แก่บุคคลทั่วไปเป็นลำดับถัดไป เพื่อเป็นการกระจายวัคซีนให้เข้าถึงกลุ่มคนที่หลากหลาย และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้กว้างขึ้น

“รพ.บำรุงราษฎร์ ไม่มีเจตนาจะนำวัคซีนทางเลือกมาเพื่อเหตุผลทางธุรกิจ จึงไม่เปิดให้จองวัคซีน และไม่ให้ชำระเงินล่วงหน้าจนกว่าจะมั่นใจ เราได้รับการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาได้น้อยกว่าที่จอง ด้วยวัคซีนมีจำนวนจำกัด และเพื่อคำนึงถึงศักยภาพกำลังฉีดของบุคลากรที่รองรับได้ 300 คนต่อวัน และเงื่อนระยะเวลาการหมดอายุของวัคซีน ซึ่งจะหมดภายใน 6 เดือน สำหรับการจองโมเดอร์นา รพ.จะเปิดให้จองจำกัดจำนวนในแต่ละวัน เมื่อครบจะปิด และเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ในวันถัดไป จนกว่าจะครบโควตาวัคซีนที่เราได้รับจัดสรรมา”


ผศ.นพ.วิชัย เตชะสาธิต แพทย์ผู้ชำนาญการด้านอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ กล่าวว่า ผู้ที่เหมาะกับวัคซีนโมเดอร์นา ได้แก่ 1.ผู้ยังไม่ได้เข้าถึงวัคซีน 2.ผู้ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตายซิโนฟาร์ม หรือซิโนแวคครบ 2 เข็ม และต้องการฉีดโมเดอร์นาเป็นการกระตุ้น หรือ booster 1 เข็ม เป็นเข็มที่ 3 ซึ่งคือกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ที่ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อกันการนำโรคโควิดไปแพร่เชื้อใส่ผู้ป่วย และกลุ่มคนไข้รุ่นแรกๆ หลังจากได้รับวัคซีนเข็ม 2 แล้วนานเกิน 3-6 เดือน

สำหรับผู้ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนก้า ควรฉีดให้ครบ 2 เข็ม แล้วรอให้วัคซีนที่กำลังออกเป็นเจนเนอร์เรชันใหม่ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตกำลังดำเนินการผลิตอยู่ โดยวัคซีนดังกล่าวจะป้องกันโควิด-19 ได้หลากหลายสายพันธุ์ ที่เรียกกันว่า Multi-variant vaccine คล้าย ๆ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดเพียงตัวเดียว ป้องกันได้ 4 สายพันธุ์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มผลิตภายในไตรมาส 1 ปี 2565 และทยอยส่งมอบราวกลางปี

นอกจากนี้ ไม่แนะนำให้รับแอสตราเซนเนก้ามา 1 เข็ม และสลับมาฉีดโมเดอร์นาอีก 1 เข็ม เนื่องจากปัจจุบันองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่มีข้อแนะนำ โดยกำลังอยู่ในขั้นการทดลอง และยังไม่รู้ผลข้างเคียงในระยะยาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รพ.บำรุงราษฎร์ เปิดจองวัคซีน โมเดอร์นา 9 ก.ค. พร้อมแจงกลุ่มไหนควรฉีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง