กรมควบคุมโรค ตอบชัด ซื้อซิโนแวคเพราะจัดส่งไว ตัวอื่นต้องรออีกนาน

8 ก.ค. 2564 - 15:28 น.

กรมควบคุมโรค ตอบชัด เลือกซื้อ ซิโนแวค เพราะยังมีประสิทธิภาพ ป้องกันป่วยรุนแรงและตายได้ และเป็นตัวที่ซื้อตอนนี้แล้วมีส่ง ส่วนตัวอื่นยังต้องรออีกนาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

8 ก.ค.2564 – นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวถึงคำถามที่ว่า ทำไมถึงซื้อวัคซีนซิโนแวค ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพ ว่า การเลือกวัคซีนมาใช้ ผลวิจัยที่ตีพิมพ์มีตัวเลขหลายตัว

การป้องกันการป่วยน้อยตัวเลขอาจไม่สูงประมาณ 50% แต่การป้องกันเสียชีวิตหรือป่วยนอนโรงพยาบาลรุนแรงวิจัย 100% แต่การใช้จริงต้องมาดูด้วย ตอนนี้ใช้หลายประเทศ จีนก็ใช้คุมการระบาดได้ดี และการใช้ในสภาพจริงมีการประเมินว่าวัคซีนออกฤทธิ์จริงหรือไม่


อย่างอินโดนีเซีย ซิโนแวคป้องกันป่วยมีอาการ 94% ป้องกันป่วยเข้าโรงพยาบาล 96% และป้องกันเสียชีวิต 98% ชิลีป้องกันป่วยรุนแรง 89% บราซิล ป้องกันป่วยมีอาการ 80% ป้องกันป่วยเข้าโรงพยาบาล 86% และป้องกันเสียชีวิต 95%

ส่วนไทยทำที่ภูเก็ต ประเมินป้องกันติดเชื้อ 90.7% เชียงราย ที่บุคลากรทางการแพทย์ป่วยประเมินอยู่ที่ 82% ถือว่ายังมีประสิทธิผลได้ดีตอนนี้ แต่การติดเชื้อตอนนี้เป็นสายพันธุ์อัลฟา(อังกฤษ) อนาคตสายพันธุ์เปลี่ยน ตัวเลขก็เปลี่ยน แต่ซิโนแวค หาซื้อตอนนี้และส่งมาทัน ส่วนตัวอื่นต้องรอ ถ้าจะฉีดให้ได้ 70% โอกาสสำเร็จอาจยังไม่ได้วัคซีนและต้องรอไปอีกนาน

ผู้สื่อข่าวถามว่าโรงพยาบาลเอกชนเปิดจองวัคซีนโมเดอร์นาควรจองหรือไม่ และควรฉีดวัคซีนที่รัฐจัดให้ก่อนหรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า การจองหรือไม่เป็นสิทธิของท่านที่ต้องติดตามข้อมูลข่าวสาร ส่วนที่ภาครัฐจัดให้ เมื่อมีโอกาสฉีดให้เร็วที่สุดเพราะคซีนมีพื้นฐานที่ผ่านการคัดเลือกทางวิชาการป้องกันรุนแรงและเสียชีวิต โดยเฉพาะคนสุงอายุและมีโรคประจำตัว ถ้ารอนานเกินไป โรคมาถึงตัวก่อน แทนที่วัคซีนจะป้องกันชีวิตไว้ได้อาจจะสายเกินไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมโรค ตอบชัด ซื้อซิโนแวคเพราะจัดส่งไว ตัวอื่นต้องรออีกนาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง