ดร.อนันต์ แจง WHO ไม่ได้ค้านฉีดสลับเข็มภายใต้การควบคุมผู้เชี่ยวชาญ มีงานวิจัย

13 ก.ค. 2564 - 12:39 น.

จากกรณีที่คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้มีมติให้ฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อเพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ได้ดีกว่าเดิม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพป้องกันเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา โดยจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสในระดับที่สูงและเร็วมากยิ่งขึ้นนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต่อมา ดร. โสมยา สวามีนาธาน หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ประจำองค์การอนามัยโลกเตือนว่า การสร้างภูมิคุ้มกันโดยจับคู่วัคซีนจากผู้ผลิตหลายรายมาผสมกัน ซึ่งหลายประเทศกำลังดำเนินการอยู่นั้น ถือเป็น “แนวโน้มที่อันตราย” เพราะยังมีข้อมูลการวิจัยว่าด้วยการฉีดวัคซีนแบบผสมสูตรอยู่น้อยมาก จนไม่อาจจะทราบได้ว่าจะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง


ด้าน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ไบโอเทค เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ส่วนตัวไม่คิดว่า Dr. Swaminathan จาก WHO ค้านการใช้วัคซีนแบบสลับเข็ม แต่สิ่งที่ค้านคือคนไปขอฉีดแบบนั้นกันเอง คำว่า Public Health agencies (ซึ่งก็คือคณะกรรมการสาธารณสุข + ผู้เชี่ยวชาญ) can [decide] based on available data (บนข้อมูลที่มีในแต่ละประเทศ) ที่อยู่ใน ทวิตเตอร์ของเธอเองก็ชัดเจนอยู่ในตัวเองแล้ว ความเห็นของนักวิชาการควรใช้สารตรงจากนักวิชาการครับ ถ้าผ่านการย่อยมาจากสื่อ สาระที่ได้อาจผิดเพี้ยน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดร.อนันต์ แจง WHO ไม่ได้ค้านฉีดสลับเข็มภายใต้การควบคุมผู้เชี่ยวชาญ มีงานวิจัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง