เปิด 'ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์' 12 วัน พบนักท่องเที่ยวป่วยโควิดแล้ว 6 ราย คาดติดจากต้นทาง

13 ก.ค. 2564 - 14:45 น.

เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 12 วัน พบนักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิดแล้ว 6 ราย แต่เป็นการรับเชื้อจากต้นทาง มั่นใจมาตรฐานสาธารณสุขสามารถควบคุมป้องกันได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.64 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ว่า ผ่านมาเป็นระยะเวลา 12 วันแล้ว ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้ว 4,778 คน ,ไม่พบเชื้อ 4,772 คน จากการตรว 2 ครั้ง พบมีเชื้อโควิด 6 คน รายแรกเป็นชายเดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รายที่ 2-3 เป็นเด็ก ชาวเมียนมา อายุ 8 ขวบ และ 9 ขวบ หลังจากนั้นมีการสวอป ครั้งที่ 2 พบผู้ติดเชื้อเป็นชาวเมียนม่า อายุ 45 ปี ( มารดาของเด็ก อายุ8 และ 9 ขวบ) เป็นรายที่ ชาวแอฟริกา อายุ 45 ปีและเด็กชาวสวิสเซอร์แลนด์ อายุ 13 ปี ซึ่งทั้งหมดเชื่อว่าติดเชื้อมาจากต้นทาง และยังไม่พบกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตรวจพบเชื้อแต่อย่างใด


นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า กลุ่มของนักท่องเที่ยวที่ตรวพบว่าติดเชื้อโควิค นั้น ทางเรานำนักท่องเที่ยวเข้ารับการรักษารวมถึงนำผู้สัมผัส-เสี่ยงสูงเข้าต้องเข้ารับการกักตัว โดยในการติดเชื้อหนึ่งรายนั้น จะมีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัวอยู่ประมาณ 8-10 ราย และที่ผ่านมาไม่มีเกิดคลัสเตอร์ และไม่มีการระบาดสายพันธุ์ จึงขอยืนยันว่า การพบเชื้อในนักท่องเที่ยวถือว่าเป็นไปตามการคาดการณ์ในการเตรียมการรับมือไว้ก่อนการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และจะไม่สามารถทำให้ล้มหรือหยุดชะงักได้อย่างแน่นอน

เพราะศักยภาพด้านการแพทย์และสาธารณสุขของจังหวัดภูเก็ต สามารถดำเนินการได้อย่างทันท่วงที โดยทีมสอบสวนโรคมีครอบคลุมทุกพื้นที่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และสถานการณ์ดังกล่าวบ่งบอกว่า การฉีดวัคซีนแล้วก็ยังไม่สามารถป้องกันโรคได้ทั้ง 100 % เพราะฉะนั้นยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA อย่างเคร่งครัด โดยไม่อยู่ในความประมาท

อย่างไรก็ตาม จำนวนการจองห้องพักต่อคืน ในระบบชาพลัสตั้งแต่ เดือนก.ค.-ก.ย. 64 มียอดการจองที่ 176,993 คืน และคาดว่าน่าจะมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเป็นลำดับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิด 'ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์' 12 วัน พบนักท่องเที่ยวป่วยโควิดแล้ว 6 ราย คาดติดจากต้นทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง