เพื่อไทย ซัด ประชาชนไม่ใช่หนูทดลอง สูตรวัคซีนใหม่ ของพวกท่าน

14 ก.ค. 2564 - 14:28 น.

โฆษกพรรคเพื่อไทย ซัดรัฐบาล ประชาชนไม่ใช่หนูทดลอง สูตรวัคซีนใหม่ ของพวกท่าน ถามกลับหากเกิดพลาดมีผลข้างเคียงมาใครจะรับผิดชอบ ?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

14 ก.ค. 2564 – น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่รัฐมีแนวคิดฉีดวัคซีนโควิด-19 สลับชนิด เข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค เข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนกา

น.ส.อรุณี กล่าวว่า หากรัฐตัดสินใจใช้วิธีการนี้ ถ้ามีผลข้างเคียงเกิดขึ้นกับประชาชนรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร ประชาชนไม่ใช่หนูทดลองของพวกท่าน


หากรัฐปรับการฉีดตามวิธีการนี้ เท่ากับว่ารัฐบาลยอมว่า วัคซีนซิโนแวค ไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ แต่รัฐบาลไม่ระงับการสั่งซื้อ กลับเพิ่มจำนวนวัคซีนดังกล่าวทำให้ประเทศต้องสูญเงินไปอีกกว่า 6 พันล้านบาท

ส่วนกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้ประชาชนใช้ชุดตรวจคัดกรองโควิดด้วยตนเอง (Rapid Antigen Test) ว่า ถือเป็นข่าวดีบนข่าวร้ายของประชาชนที่จะสามารถเข้าถึงชุดตรวจได้ แต่ปัจจุบันราคาขายปลีกชุดตรวจดังกล่าวในท้องตลาดสูงมากเกือบชุดละ 500 บาท ซึ่งประชาชนที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก ไม่มีเงินแม้จะประทังชีวิตคงไม่สามารถเข้าถึงได้

หากรัฐจะอนุญาตให้เอกชนขาย Rapid antigen test กระทรวงพาณิชย์ควรใช้กลไกของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ออกประกาศกำหนดเพดานราคาจำหน่ายชุดตรวจเชื้อด้วยตัวเอง หรือลดภาษีการนำเข้าชุดตรวจเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงง่ายได้ในราคาที่เป็นธรรม อย่าปล่อยให้มีใครฉกฉวยโอกาสนี้หากินบนความเดือดร้อน บนความเป็นความตายของประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย ซัด ประชาชนไม่ใช่หนูทดลอง สูตรวัคซีนใหม่ ของพวกท่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง