'ศุลกากร' เผยคนไทยในต่างแดน สั่งซื้อชุดตรวจโควิดบริจาค ส่งเข้าไทยยังไม่ได้

14 ก.ค. 2564 - 15:16 น.

ศุลกากร เผยคนไทยในต่างแดนสั่งซื้อชุดตรวจโควิดบริจาค ส่งเข้าไทยยังไม่ได้ ชี้ต้องเป็นชุดตรวจที่ได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยาเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานที่ปรึกษาการศุลกากร ณ กรุงบรัสเซลส์ : Office of Customs Affairs โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ระบุ ถึงกรณีที่มีคนไทยในต่างประเทศวางแผนที่จะระดมทุนเพื่อซื้อชุดตรวจโควิด-19 เพื่อส่งบริจาคให้สถานพยาบาล ชุมชนต่างๆ ในประเทศไทย ว่ายังทำไม่ได้ เนื่องจากผู้นำเข้าต้องเป็นผู้ได้รับอนุญาต และต้องเป็นชุดตรวจที่ได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยาเท่านั้น นอกจากนี้ยัง มีข้อจำกัดเรื่องการจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม จึงขอให้ชะลอแผนไปก่อน และรอติดตามความคืบหน้า

โดยข้อความระบุว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 นี้ สำนักงานที่ปรึกษาการศุลกากร ณ กรุงบรัสเซลส์ ขอแสดงความซาบซึ้งต่อคนไทยที่ได้แสดงน้ำใจให้ความช่วยเหลือกัน ไม่ทิ้งกันในยามยาก รวมถึงคนไทยในต่างประเทศที่ได้สั่งชุดตรวจสอบ Covid-19 ไปให้ครอบครัว บุคคลอันเป็นที่รัก หรือเพื่อบริจาคให้แก่สถานพยาบาล ชุมชนต่างๆ ในประเทศไทยซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในปัจจุบัน ผู้ที่สามารถนำเข้าชุดตรวจได้ต้องเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาต และต้องเป็นชนิดชุดตรวจที่ได้รับอนุญาตจาก อย.เท่านั้น

ดังนั้น หากท่านส่งหรือสั่งชุดตรวจสอบ Covid-19 จากต่างประเทศไปยังประเทศไทยด้วยตัวเอง ศุลกากรจะไม่สามารถตรวจปล่อยสินค้าเพื่อส่งมอบให้แก่ผู้รับบริจาคได้ในขณะนี้ หากการนำเข้าดังกล่าวไม่เป็นไปตามกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวกับการนำเข้าเครื่องมือแพทย์เพื่อการบริจาค นอกจากนี้ ชุดตรวจสอบ Covid-19 เป็นสินค้าที่ต้องจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม (เฉลี่ยระหว่าง 2-30 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ) จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการจัดเก็บและการขนส่ง มิเช่นนั้นจะทำให้สินค้าเสื่อมคุณภาพ ไม่สามารถแสดงผลได้แม่นยำ

สำนักงานฯ จึงขอแนะนำให้ท่านชะลอการสั่งซื้อชุดตรวจสอบ Covid-19 เป็นการชั่วคราวก่อน และติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับขั้นตอนการนำเข้าเพื่อการบริจาคต่อไป
หากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อสำนักงานที่ปรึกษาการศุลกากร ณ กรุงบรัสเซลส์ ได้ที่ +32 2 660 5759 หรือที่ thaicustoms@thaicustoms.be

ตรวจสอบรายชื่อผู้นำเข้าและรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการอนุมัติจาก อย.
http://dmsic.moph.go.th/index/detail/8612

ประกาศกรมศุลกากรที่เกี่ยวกับการยกเว้นอากรของตามประเภท 11 ของภาค 4 แห่งพระราชกำหนดพิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ.2530 (นำเข้าเพื่อบริจาคเป็นการสาธารณกุศล)
https://bit.ly/3e97tcY


ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ที่ได้รับการยกเว้นตามมาตรา 27 (8) แห่งพระราชบัญญติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 https://bit.ly/2UKOuyp

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชุดตรวจและน้ำยาที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยการติดเชื้อ SARS-CoV-2 (เชื้อก่อโรค COVID-19) แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง (COVID-19 Antigen test self-test kits) พ.ศ.2564
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/…/2564/E/155/T_0019.PDF

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ศุลกากร' เผยคนไทยในต่างแดน สั่งซื้อชุดตรวจโควิดบริจาค ส่งเข้าไทยยังไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง