อภ. เผย 23 ก.ค. เตรียมเซ็นสัญญาซื้อ-ขาย วัคซีน "โมเดอร์นา" โวเร็วกว่าแผนที่กำหนด

14 ก.ค. 2564 - 21:19 น.

อภ. จัดสรรโควตาวัคซีน “โมเดอร์นา” ให้ รพ.เอกชน 285 แห่ง เผย 23 ก.ค. เตรียมเซ็นสัญญาซื้อ-ขายกับบริษัทตัวแทน โวเร็วกว่าแผนที่กำหนด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2564 ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ว่า ขณะนี้มีการจัดสรรโควต้าวัคซีนให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ทั้งสิ้น 285 แห่งไปแล้ว และในวันที่ 16 ก.ค. 2564 องค์การฯ จะเริ่มทยอยลงนามในสัญญาซื้อ-ขายและรับชำระเงินค่าวัคซีนจากโรงพยาบาลต่างๆ โดยกำหนดลงนามและรับชำระเงินให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 21 ก.ค. 2564 หลังจากนั้นประมาณวันที่ 23 ก.ค. 2564 จะลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย กับบริษัท ซิลลิค ฟาร์ม่า จำกัด ตัวแทนของโมเดอร์นา ซึ่งเป็นการลงนามในสัญญาได้เร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้

รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวต่อว่า วัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 5 ล้านโดส ยังคงเข้ามาช่วงแรกไตรมาส 4 ปี 64 และไตรมาส 1 ปี 65 การเป็นหน่วยงานภาครัฐดำเนินการจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาครั้งนี้ เป็นภารกิจที่ได้รับมอบหมายเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้มีวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น องค์การเภสัชกรรมคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ โดยมิได้มุ่งหวังแสวงผลกำไรจากการดำเนินการนี้

“นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 องค์การเภสัชกรรม ได้มุ่งมั่น ทุ่มเท ดำเนินการในทุกภารกิจทั้งด้านยา วัคซีน และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ในการป้องกันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนระบบสาธารณสุขไทย เหมือนอย่างเช่นเหตุการณ์วิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาในอดีตที่ผ่านมา เพื่อให้ประเทศไทยได้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้” ภญ.ศิริกุล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อภ. เผย 23 ก.ค. เตรียมเซ็นสัญญาซื้อ-ขาย วัคซีน "โมเดอร์นา" โวเร็วกว่าแผนที่กำหนด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง