รมช.สาธารณสุข รับเอง ขยายจัดส่งแอสตร้า 61 ล้านโดส จากในธ.ค.64 เป็นพ.ค.65

15 ก.ค. 2564 - 13:02 น.

รมช.สาธารณสุข รับเอง ขยายจัดส่งแอสตร้า 61 ล้านโดส จากในธ.ค.64 เป็นพ.ค.65 แต่ถ้าบริษัทผู้ผลิตวัคซีนสามารถผลิตได้จำนวนมาก อาจส่งมอบได้เร็วขึ้นก่อนพ.ค.65

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.64 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยในรายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ถึงประเด็นการจัดส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ว่า สำหรับการจัดส่งแอสตร้าเซนเนก้าจำนวน 61 ล้านโดส จากกำหนดส่งมอบให้ไทยภายในธ.ค.ปีนี้ ได้ขยายไปเป็นเดือนพ.ค.ปีหน้า แต่ถ้าบริษัทผู้ผลิตวัคซีนสามารถผลิตได้จำนวนมาก อาจจะส่งมอบได้เร็วขึ้นก่อนพ.ค.ปีหน้า

นายสาธิต กล่าวด้วยว่า สำหรับสัญญาซื้อขายไม่ได้กำหนดเงื่อนไขเวลาไว้ว่าจะต้องจัดส่งเมื่อไหร่ มีเพียงระบุจำนวนวัคซีนเท่านั้น ส่วนเรื่องเงื่อนเวลา เป็นการเจรจาเสนอแผนและพูดคุยกันเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงมีการวางแผนนำวัคซีนทุกยี่ห้อมาฉีดให้คนไทยโดยเร็วและทั่วถึงที่สุด โดยแอสตร้าเซนเนก้าระบุว่าจะจัดส่งให้ไทย 40% ของกำลังการผลิต ซึ่งขณะนี้แอสตร้าเซนเนก้ามีกำลังการผลิต 15 ล้านโดสต่อเดือน แต่ในอนาคตอาจจะผลิตได้มากกว่านี้

“จำเป็นต้องใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ได้รับมารวมกับวัคซีนยี่ห้ออื่น เช่น ซิโนแวค และมีข้อมูลว่า ฉีดซิโนแวคเข็ม 1 และแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 2 สามารถป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ถึง 60-70% จึงต้องนำวัคซีนที่มีอยู่ตรงนี้มาบริหารจัดการ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมช.สาธารณสุข รับเอง ขยายจัดส่งแอสตร้า 61 ล้านโดส จากในธ.ค.64 เป็นพ.ค.65
ข่าวที่เกี่ยวข้อง