จุดตรวจโควิด สถาบันธัญญารักษ์ เผยผลตรวจวันแรกพบติดเชื้อ 193 ราย

16 ก.ค. 2564 - 16:13 น.

จุดตรวจโควิด สถาบันธัญญารักษ์ เผยผลตรวจวันแรกพบติดเชื้อ 193 ราย จากจำนวนผู้มารับการตรวจกว่า 1,128 ราย ชี้เป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

16 ก.ค. 2564 – นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ใน กทม.ซึ่งมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทางโรงพยาบาลจึงได้ร่วมมือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) หรือ สถาบันธัญญารักษ์ ในการเปิดจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการตรวจคัดกรองและสามารถแยกผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการดูแลด้วยมากขึ้น

โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ได้ส่งทีมงานไปช่วยตรวจคัดกรองตั้งแต่วันที่ 15-21 ก.ค. โดยในพื้นที่ของสถาบันธัญญารักษ์เป็นจุดให้บริการ และกำหนดพื้นที่ค้นหาบริเวณชุมชนรอบๆสถาบันธัญญารักษ์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีชุมชนอยู่กันหนาแน่นและคาดว่ายังมีผู้ที่เข้าไม่ถึงบริการตรวจคัดกรองค่อนข้างมาก

เราเห็นความลำบากของคน กทม.ซึ่งนอกจากปัญหาตรวจแล้วเตียงไม่พอ คนมีความเสี่ยงหรือสงสัยว่าตัวเองติดเชื้อแล้วก็มีความลำบากในการเข้าถึงบริการตรวจคัดกรอง ในโซเชียลมีเดียต่างๆก็เห็นชัดเจน พอได้รับการประสานจาก สปสช.ว่าจะพาทีมมาช่วยตรวจคัดกรองได้ไหม ซึ่งเราคิดว่าพอทำได้เราก็พร้อมเข้าไปช่วย ซึ่งนอกจากตรวจคัดกรองแบบตั้งรับในหน่วยบริการแล้ว เรายังร่วมกับชมรมแพทย์ชนบทส่งทีมเข้าไปตรวจคัดกรองเชิงรุกตามชุมชนต่างๆด้วย

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทีมงานจะให้บริการตรวจวันละ 9-10 ชั่วโมง โดยมีศักยภาพในการตรวจสูงสุด 5,000 คน/วัน ซึ่งวันที่ 15 ก.ค. ได้เริ่มดำเนินการเป็นวันแรก และมีผู้มารับการตรวจกว่า 1,128 ราย และพบว่าติดเชื้อเกือบ 193 รายหรือ 17% ซึ่งก็เป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จุดตรวจโควิด สถาบันธัญญารักษ์ เผยผลตรวจวันแรกพบติดเชื้อ 193 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง