หมอประสิทธิ์ ตอบคลับเฮาส์ เผยอนาคตไม่น่าจะสั่งนำเข้า 'ซิโนแวค' เพิ่มอีก

17 ก.ค. 2564 - 10:45 น.

หมอประสิทธิ์ ตอบคลับเฮาส์ เผยอนาคตไม่น่าจะสั่งนำเข้า’ซิโนแวค’อีก เพราะประสิทธิภาพไม่พอ ยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์ดีกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ในคลับเฮาส์ได้ตั้งกลุ่มพูดคุยกันในหัวข้อ Q&A : คณบดีศิริราช เรื่องวัคซีน COVID-19 และประเด็นต่างๆ โดยมีนพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เข้าร่วมพูดคุยด้วย ซึ่งการพูดคุยเป็นการตอบคำถามและเผยข้อมูลสำคัญหลายประเด็น

นพ.ประสิทธิ์ ระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์ล็อต 1.5 ล้านโดสแรกที่จะเข้ามา เดิมจะถูกกระจายให้ประชากรกลุ่มเสี่ยง แต่หลังจากการประชุมได้ข้อสรุปว่าจะแบ่งให้บุคลากรด่านหน้า คาดจะเข้ามาในช่วงปลายเดือนนี้ หรือต้นเดือนหน้า โดยกรมควบคุมโรคได้สำรวจโรงพยาบาลว่ามีบุคลากรฉีดซิโนแวคไปแล้วกี่คน

“หลังจากนี้ไม่น่าจะสั่งซิโนแวคมาเพิ่มอีกในอนาคต เพราะมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ ควรดูวัคซีนที่ high quality เช่น AZ กับ JJ พวก mRNA รวมถึงโปรตีนซับยูนิต เช่น โนวาแวกซ์”

ศ.นพ.ประสิทธิ์ ระบุว่า คนที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา หรือไฟเซอร์ เชื่อว่าเพียงพอต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ควรให้ความสำคัญกับบุคลากรที่ได้รับซิโนแวค ประชาชนกลุ่มเสี่ยง กลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเป็นอันดับต้นๆ


ยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์ดีกว่าแน่นอน แต่ตอนแรกที่มีการสั่งซิโนแวคเข้ามานั้น ไม่มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญเข้าไปให้ความเห็น ทั้งที่จริงแล้วควรเริ่มสั่งไฟเซอร์ตั้งแต่ช่วงเฟส 3 เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งประเทศอื่นๆ เริ่มสั่งกัน แต่ประเทศไทยยังไม่สั่ง ยืนยันตอนนี้เราสั่งแล้ว แต่ต้องรอ โดยสรุปเห็นว่า อนาคตไม่น่าจะสั่งเข้ามาเพิ่มแล้ว เพราะประสิทธิภาพไม่พอ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอประสิทธิ์ ตอบคลับเฮาส์ เผยอนาคตไม่น่าจะสั่งนำเข้า 'ซิโนแวค' เพิ่มอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง