สธ.ยันจากนี้ใช้สูตรผสมซิโนแวค-แอสตร้าฯ เป็นหลัก แจงปมเลื่อนฉีด

18 ก.ค. 2564 - 15:38 น.

สธ.ยันฉีดวัคซีนสลับชนิดเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อสายพันธุ์เดลตา ยันใช้สูตรผสมซิโนแวค-แอสตร้าฯ เป็นวัคซีนหลักจากนี้ คาดใช้ซิโนแวคเดือนละ 4-5 ล้านโดส แอสตร้าฯ เดือนละ 5-6 ล้านโดส ส่วนสูตรแอสตร้าฯ 2 เข็ม เน้นผู้สูงอายุ พื้นที่ระบาดสูง กทม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการสลับชนิดวัคซีนต้องมีการปรับสัดส่วนการนำเข้าวัคซีนซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้าหรือไม่ ว่า การสลับวัคซีนนั้น หลายประเทศมีการดำเนินการทำให้สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อโควิด โดยเฉพาะสายพันธุ์ใหม่ๆ เช่น เดลตา ได้ดีขึ้น

จากการศึกษาของไทยพบว่า หากใช้เข็มแรกเป็นซิโนแวค และเข็มสองเป็นแอสตร้าเซนเนก้า จะทำให้ภูมิคุ้มกันขึ้นใกล้เคียงแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ภูมิคุ้มกันขึ้นสูงกว่าการติดเชื้อธรรมชาติ และข้อดีอีกอย่าง คือ จากเดิมแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มต้องใช้เวลา 12 สัปดาห์ และต้องรออีก 2 สัปดาห์ถึงสร้างภูมิเต็มที่

ดังนั้น ต้องใช้เวลาเกือบ 4 เดือนกว่าผู้ที่รับวัคซีนจะได้มีภูมิเต็มที่ แต่หากสลับเป็นซิโนแวคเข็มแรก และแอสตร้าเซนเนก้า เข็ม 2 ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ และใช้เวลา 2 สัปดาห์ภูมิจะขึ้น แปลว่าจะใช้เวลาเพียง 5-6 สัปดาห์ภูมิคุ้มกันจะใกล้เคียงกับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ดังนั้น ระยะต่อไปเราจะพยายามให้ใช้สูตรนี้เป็นวัคซีนหลักในการฉีดให้คนประเทศไทย ยกเว้นบางกรณี

“จากการคำนวณในแต่ละเดือนจะใช้ซิโนแวค 4-5 ล้านโดส และแอสตร้าเซนเนก้า ประมาณ 5-6 ล้านโดส ซึ่งก็จะสอดคล้องกับที่เราหาได้” นพ.โอภาส กล่าว

เมื่อถามถึงบางจังหวัดแจ้งเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า จังหวัดที่เลื่อนฉีดวัคซีนนั้น ได้รับทราบว่า ไม่แน่ใจว่าต้องปรับเปลี่ยนสูตรฉีดอย่างไร แต่เขามีวัคซีนในมือแล้ว ซึ่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ย้ำว่า สูตรฉีดหลักเป็นซิโนแวค กับแอสตร้าเซนเนก้า หรือบางรายเป็นแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มได้ แต่ขอให้เน้นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม การจัดส่งนั้น เราจะส่งไปยังจังหวัด และทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็จะดำเนินการตามแผนของจังหวัด แต่ก็ขึ้นกับนโยบายว่าฉีดกลุ่มไหนเป็นหลักก่อน ซึ่งขอให้สอดคล้องกับนโยบาย อย่าง จ.นครราชสีมา มีกว่า 30 อำเภอ การจัดสรรก็แตกต่างกัน อย่างพื้นที่ กทม.มีการระบาดสูงก็ยังใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มในผู้สูงอายุ

“ซิโนแวคตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า มีประโยชน์หลายด้าน ภูมิใกล้เคียงแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ส่วนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มใช้ในกลุ่มสูงอายุในพื้นที่ระบาดสูงตามทฤษฎีเดิม พอฉีด 1 เข็มหลังจากนั้น 2 สัปดาห์ภูมิเพิ่มขึ้นลดเสียชีวิตได้ จะใช้ในพื้นที่ระบาด กทม. ในสัปดาห์ที่ผ่านมากรมควบคุมโรคส่งวัคซีนใน กทม.แล้ว 1 ล้านโดส ระบุชัดเจนว่า 5 แสนโดสฉีดผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กทม.กำลังดำเนินการให้จองฉีดเร่งฉีดวันจันทร์เป็นต้นไป” นพ.โอภาสกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.ยันจากนี้ใช้สูตรผสมซิโนแวค-แอสตร้าฯ เป็นหลัก แจงปมเลื่อนฉีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง