ติดแล้ว34คลัสเตอร์ตลาดนัดสี่แยกประจวบ เสี่ยงสูงกว่า100 ผวาแม่ค้าพาเชื้อไปแพร่

19 ก.ค. 2564 - 22:36 น.

ผวาคลัสเตอร์ตลาดนัดสี่แยกประจวบ ติดโควิดแล้ว 34 เสี่ยงสูงอีกกว่า 100 ราย สั่งปิดเฝ้าจับตาเข้ม หวั่นแม่ค้า-พ่อค้าหมุนไปค้าขายนำเชื้อไปแพร่ตลาดอื่น ส่วนตลาดนัดรถไฟประจวบฯ โต้ข่าวลือแม่ค้าติดเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์โควิด-19 จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 50 ราย ไม่มีผู้เสีย โดยมีคลัสเตอร์ใหม่ จากตลาดนัดสี่แยกประจวบฯ เป็นกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า เริ่มจากแม่ค้าป๊อบคอนและแม่ค้าปลา จากนั้นระบาดต่อเนื่องระหว่างวันที่ 11-18 ก.ค.ติดเชื้อแล้ว 34 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 103 ราย ขณะนี้ได้ปิดตลาดเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกาศให้ผู้ที่เดินทางไปซื้อขายสินค้าทีตลาดนัดสี่แยกประจวบฯ (ทางไปหนองเสือ) ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 7-14 ก.ค. 2564 ให้กักตัว แยกของใช้กับคนร่วมบ้านเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการผิดปกติ มีไข้ หายใจ หอบเหนื่อย ให้เข้าตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน นอกจากนั้นยังมีความกังวลใจว่า กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารายอื่นอาจหมุนเวียนไปค้าขายตลาดแห่งอื่น

คลัสเตอร์ตลาด


โดยไม่ทราบว่าติดเชื้อโควิดแล้วไม่ได้กักตัว ล่าสุดมีรายงานว่าพบแม่ค้าขายกะทิสด ตลาดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อแล้ว 1 ราย ทำให้เจ้าหน้าที่จับตาตลาดที่เหลือในเขตอำเภอเมืองประจวบฯ ทั้ง ตลาดนัดทางรถไฟ ตลาดนัดสี่แยกเกาะหลัก และตลาดอุโมงค์รถไฟ ฯลฯ

ด้าน นางวรรณฤดี จันทร์ดา เจ้าของตลาดรถไฟประจวบฯ เปิดเผยว่า ตลาดรถไฟฯเป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ มีแผงขายอาหารสดและอาหารพร้อมบริโภคกว่า 200 แผง ขณะนี้มีข่าวลือว่าแม่ค้าในตลาดรถไฟประจวบฯติดเชื้อโควิดแล้วส่งผลกระทบกับตลาดอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผลตรวจยืนยันจากรพ.แต่เพื่อความไม่ประมาทจึงได้ขอความร่วมมือ แม่ค้าขายอาหารทะเลประมาณ 40 แผง

คลัสเตอร์ตลาด

” มีบางส่วนที่ตระเวนไปขายที่ตลาดนัดแห่งอื่น ให้หยุดขายชั่วคราวและกักตัวเองเป็นเวลา 14 วันเพื่อเฝ้าระวังโรค อีกทั้งวางมาตรการป้องกันโควิด ทั้งล้างตลาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ให้แม่ค้าทุกคนสวมหน้ากากอนามัย อยากเรียกร้องให้ภาครัฐจัดวัคซีนโควิดให้ครอบคลุมทุกกลุ่มอาชีพ

โดยเฉพาะกลุ่มแม่ค้า ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงอีกกลุ่มหนึ่ง แม่ค้าต้องเจอผู้คนจำนวนมาก สำหรับตลาดรถไฟนั้น มีแม่ค้าได้รับวัคซีนแล้ว 170 รายจาก 500 ราย เนื่องจากบางแผงมีแม่ค้าหลายคน ไม่สามารถหยุดไปพร้อมกันได้ อยากขอให้ภาครัฐออกมาตรการเยียวยารายได้ หากแม่ค้าต้องหยุดงาน “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดแล้ว34คลัสเตอร์ตลาดนัดสี่แยกประจวบ เสี่ยงสูงกว่า100 ผวาแม่ค้าพาเชื้อไปแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง