สธ.ขอสั่งนำเข้าซิโนแวค เพิ่มอีก 10.9 ล้านโดสเป็นกรณีเร่งด่วน หวังช่วยควบคุมโรค

21 ก.ค. 2564 - 15:14 น.

สธ.ขอสั่งนำเข้าวัคซีนซิโนแวค เพิ่มอีก 10.9 ล้านโดส ช่วยควบคุมโรค-เสริมภูมิคุ้มกัน เร่งประสานผอ.องค์การเภสัชกรรม เป็นกรณีเร่งด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เซ็นคำสั่งถึงผอ.องค์การเภสัชกรรม เรื่องขอความอนุเคราะห์นำเข้าวัคซีนป้องกันโรคติดต่อโควิด (ซิโนแวค) เพิ่มเติม ลงวันที่ 15 ก.ค.64


ตามมติประชุมครม.วันที่ 6 ก.ค.64 อนุมัติวงเงินกู้ตามการพิจารณากลั่นกรองความเหมาะสมของข้อเสนอแผนงานหรือโครงการ เพื่อขอใช้จ่ายเงินกู้ตามพ.ร.ก.ฯ เพื่อรองรับการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด สำหรับประชากรในประเทศ เพิ่มเติม 10.9 ล้านโดส

ในส่วนของผลได้รับวัคซีนสะสมของประเทศในวันที่ 12 ก.ค.มีผู้ได้รับวัคซีนสะสม 12,908,193 โดส แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ยังพบการระบาดในหลายจังหวัด โดยเฉพาะกทม. ปริมณฑล และ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ส่งผลให้พบผู้ป่วยและเสียชีวิตมากขึ้น

กรมควบคุมโรค จึงเห็นว่าเพื่อเป็นการป้องกัน ควบคุมโรค และสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงเป้าหมาย และประชาชน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของประเทศ จึงขอความอนุเคราะห์องค์การเภสัชกรรมนำเข้าวัคซีนโคโรนาแวค หรือซิโนแวค เพิ่มเติม 10.9 ล้านโดส เป็นกรณีเร่งด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.ขอสั่งนำเข้าซิโนแวค เพิ่มอีก 10.9 ล้านโดสเป็นกรณีเร่งด่วน หวังช่วยควบคุมโรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง