งงโควิดเข้าไปได้ยังไง! คุกขอนแก่นหนักแล้ว แผนย้ายไม่ทันใช้ คลัสเตอร์ทะลุ 929 ราย

23 ก.ค. 2564 - 19:27 น.

แผนย้ายเรือนจำไม่ทันได้ใช้ โควิดเข้าถล่มคุกขอนแก่นกลายเป็นคลัสเตอร์ นักโทษชาย-หญิง ติดเชื้อทะลุ 929 รายแล้ว สจจ.ยังงงเข้าแพร่ไปได้ยังไง ผู้คุมไม่มีใครป่วยสักคน ปรับแผนระดมตรวจปอดแยกกักวุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 23 ก.ค.2564 นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มนักโทษเรือนจำขอนแก่นกลายเป็นคลัสเตอร์ขณะนี้ ทีมสอบสวนโรคระดมตรวจเชิงรุกคัดกรองนักโทษ 1,620 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงจากทั้งหมด 4,458 คน พบติดเชื้อเพิ่มสะสมรวมล่าสุดอยู่ที่ 929 คน จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้แผนย้ายนักโทษหญิงจากเรือนจำกลางขอนแก่นไปเรือนจำข้างเคียง ซึ่งนักโทษหญิงติดเชื้อด้วยเช่นกันต้องปรับแผนในการจัดการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดทันที

“ขณะนี้การบริหารจัดการเหตุการณ์ที่เรือนจำกลางขอนแก่น ประกอบด้วยส่วนที่ 1 การทำบับเบิล แอนด์ ซีล จ้าหน้าที่เรือนจำทั้งหมด 135 คน ต้องอยู่เวรยาม ใช้ระบบ 727 คืออยู่เวร 7 วัน พัก 2 วัน อยู่เวรต่ออีก 7 วัน 2 ผลัด จากนั้นจะให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ส่วนผู้ต้องขังที่ป่วย 929 คน จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรคเรื้อรังต้องถูกย้ายไปอยู่แดนหอประชุมกลาง และจุดที่เรือนจำกำหนด สำหรับผู้ต้องขังหญิงมีผลบวก 5 คน จะใช้หอพักเรือนจำเป็นที่รักษา ส่วนนักโทษชาย-หญิงที่เหลืออีก 2,838 คน จะระดมเอกซเรย์ปอด หากปอดมีฝ้าจะสวอปซ้ำ หากผลเป็นบวกก็ต้องรักษาต่อแต่หากเป็นลบจะแยกกักตัว โดยใช้หอเรือนนอนแยกกลุ่มเป็นที่พักรักษา และให้กรมราชทัณฑ์ขอสนับสนุนวัคซีนในนามกรมราชทัณฑ์เพิ่มเติม”


คลัสเตอร์เรือนจำ

นพ.สมชายโชติ กล่าวต่อว่า สสจ.ขอนแก่น ได้ประสานขอสนับสนุนยาต้านไวรัสเพิ่มเติม และรถเอกซเรย์ช่วยตรวจ และเชื่อมต่อระบบบริการของรพ.ขอนแก่น เบื้องต้นจะใช้กรณีศึกษาของเรือนจำ จัดทำเป็นโมเดล เพื่อให้เรือนจำดูแลผู้ป่วยในทุกระดับยกเว้นผู้ป่วยสีแดง หากเป็นผู้ป่วยสีเหลืองจะเพิ่มเครื่องออกซิเจนเข้าไป เนื่องจากถ้าหากให้ออกมาจะมีประเด็นข้อกฎหมาย ต้องมีการกักตัว รวมถึงรพ.ขอนแก่น ขณะนี้เตียงผู้ป่วยโควิดแน่นอยู่แล้ว แต่หาก รพ.มีเตียงเพียงพอก็พร้อมที่จะรับผู้ป่วยกลุ่มนักโทษมารักษาทันที ยอมรับว่าคลัสเตอร์เรือนจำขอนแก่นเป็นสิ่งที่ท้าทาย ทำให้ขณะนี้ต้องมีการหารือในกลุ่ม สถานพินิจและคุ้มครองเด็ก หรือกลุ่มโรงงาน หรือกลุ่มที่มีคนอยู่จำนวนมาก ที่จะต้องมีระบบการคัดกรองที่ดีกว่านี้

คลัสเตอร์เรือนจำ

ขณะนี้ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้ว่า รับเชื้อมาจากไหน เพราะจากการวัดระดับค่าแลปได้ค่าประมาณ 38 ซึ่งหมายความว่ามีการติดเชื้อมาเป็นเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ เมื่อมีการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าไม่ได้สัมผัสอะไร และจากผลการตรวจเชื้อจากผู้คุมผลเป็นลบทั้งหมด ขณะที่จากการตรวจสอบระบบของเรือนจำ พบว่าผู้ต้องขังรายใหม่นั้นได้มีการกักตัว 21-28 วัน ซึ่งอาจจะมีบางคนที่กักตัวครบแต่ไม่ได้ตรวจซ้ำ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งงโควิดเข้าไปได้ยังไง! คุกขอนแก่นหนักแล้ว แผนย้ายไม่ทันใช้ คลัสเตอร์ทะลุ 929 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง