หมอยง เผยฉีดซิโนแวค 2 เข็ม+ไวรัลเวกเตอร์ ภูมิต้านทานสูงกว่าฉีด mRNA 2 เข็ม

24 ก.ค. 2564 - 08:54 น.

หมอยง ยืนยันฉีดวัคซีนลูกผสม จีน-ฝรั่ง อย่าง ซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วยไวรัลเวกเตอร์ ภูมิต้านทานสูงกว่าฉีดวัคซีน mRNA 2 เข็ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 .. 64 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กว่า โควิด-19 วัคซีน การให้วัคซีนลูกผสม จีนผสมฝรั่ง

การศึกษาวิจัยที่ศูนย์กำลังทำอยู่เพื่อปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับทรัพยากรและวัคซีนที่มีอยู่ จะเห็นว่าการติดเชื้อโดยธรรมชาติจะมีภูมิต้านทานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60 หน่วย การให้วัคซีนเชื้อตายครบ 2 เข็มภูมิต้านทานจะขึ้นมาอยู่ระดับเฉลี่ย 100 หน่วย ถ้าฉีดวัคซีนไวรัลเวกเตอร์อย่าง แอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ห่างกัน 10 สัปดาห์ ภูมิต้านทานจะขึ้นมาอยู่ที่ 900 หน่วย แต่ถ้าให้วัคซีนสลับกัน โดยให้วัคซีนเชื้อตาย แล้วตามด้วยไวรัลเวกเตอร์ ที่ 3-4 สัปดาห์ ภูมิต้านทานจะสูงที่ 700 หน่วย

ในขณะที่การฉีดวัคซีน mRNA จำนวน 2 ครั้งห่างกัน 3 สัปดาห์ ภูมิต้านทานจะขึ้นมาสูงถึง 1,700 หน่วย แต่การฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม ตามด้วยวัคซีนไวรัลเวกเตอร์ อย่างที่ขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ด้านหน้าทำอยู่ พบว่าภูมิต้านทานเฉลี่ยสูงขึ้นมาเป็น 12,000 หน่วย


การวัดนี้เป็นระดับภูมิต้านทาน ขณะนี้กำลังทำการวิจัยแนวลึก ถึงความสามารถในการขัดขวางไวรัส ในแต่ละสายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์เดลตาด้วย จากข้อมูลที่ผ่านมา สายพันธุ์เดลตาหลบหลีกระบบภูมิต้านทานจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ระดับภูมิต้านทานที่สูงเพิ่มขึ้น จนกว่าจะมีวัคซีนที่ตรงกับสายพันธุ์ที่ระบาด หรือวัคซีนในรุ่นที่ 2

ทางศูนย์ มุ่งมั่นในการทำการศึกษาวิจัย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดสำหรับคนไทย เป็นงานวิชาการ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง และนโยบายใดๆ ทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอยง เผยฉีดซิโนแวค 2 เข็ม+ไวรัลเวกเตอร์ ภูมิต้านทานสูงกว่าฉีด mRNA 2 เข็ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง