'หมอกิตติศักดิ์' แจงการทำงานใน รพ.บุษราคัม รับหนักจริง เตรียมเพิ่มคน-เบิ้ลค่าเหนื่อย 3 เท่า

24 ก.ค. 2564 - 13:01 น.

‘หมอกิตติศักดิ์’ แจงข้อเท็จจริง หลังหมอโพสต์เล่า การทำงานใน รพ.สนามบุษราคัม รับภาระงานหนักงจริง เตรียมเพิ่มพยาบาล เบิ้ลค่าตอบแทนให้ 3 เท่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.ค.64 นายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะ ผอ.โรงพยาบาลบุษราคัม ชี้แจงกรณีหมอท่านหนึ่งโพสต์ข้อความเล่าสภาพการทำงานในโรงพยาบาลสนามดังกล่าว ความว่า อยากทำความเข้าใจที่น้องหมอโพสต์ออกไป เนื่องจากมีบางข้อความเป็นความเข้าใจของน้องซึ่งรับข้อมูลข่าวสารที่ผิดพลาดมา จึงทำให้โพสต์ออกไปในลักษณะเช่นนั้น ซึ่งในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้นทั้งหมด โดยจะเรียกน้องหมอมาทำความเข้าใจที่ถูกต้องต่อไป

นายแพทย์กิตติศักดิ์ ระบุต่อว่า ในขณะนี้เรามีคนไข้ที่ต้องดูแลมากถึง 3.5 พันคน ทำให้มีภาระงานที่หนักอึ้งสำหรับน้องๆที่ทำงาน โดยขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ที่มาทำงานนั้น หมุนเวียนมาจากต่างจังหวัดทั้งสิ้น มีผู้ประสานงาน รพ.พระนั่งเกล้า ขณะนี้เหลือทำงาน 280 คน หมุนเวียนกันมา 2 สัปดาห์แล้วกลับบ้าน จำนวนนี้เป็นพยาบาล 210 คน ซึ่งถือว่าน้อยมาก

ส่วนหนึ่งที่ได้ลดลงเนื่องจากต่างจังหวัดในภูมิภาค ในช่วง 1-2 สัปดาห์ มีการระบาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มาช่วยเหลือส่วนกลางลดลง ในส่วนนี้ได้ขอความร่วมมือเพิ่มเติมแล้ว โดย ปลัดกระทรวงฯ ได้ ขอเฉลี่ยเป็นรายจังหวัด จังหวัดละ 3 คน ถ้าไม่ติดขัดอะไร วันที่ 26 ก.ค.นี้ น่าจะมาเสริมได้ 50-100 คน และในสัปดาห์ถัดไปน่าจะมาได้มากถึง 100 คนขึ้นไป ซึ่งจะทำให้ภาระงานเบาลง

”ยอมรับว่าใน ก.ค.มีภาระงานเพิ่มมาก สอดคล้องการระบาดที่รุนแรงในกทม.-ปริมณฑล ซึ่งโรงพยาบาลต้องเพิ่มเตียงอีก 1.5 พันคน อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าในส่วนเรื่องค่าตอบแทนนั้น ได้มีการพูดคุยกันแล้ว และเตรียมเพิ่มค่าตอบแทนเป็น 3 เท่า สำหรับคนที่ปฎิบัติงานในจุดนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจสำหรับคนทำงาน

ผอ.โรงพยาบาลบุษราคัม ทิ้งท้ายว่า ยืนยันว่าไม่มีคนไข้เสียชีวิตบริเวณแรกรับ อย่างไรก็ตามโอกาสในข้างหน้าไม่อยากพูด แต่อยากบอกว่าผู้ป่วยที่มารับรักษาทุกคน อาการหนัก-เบา แค่ไหนรับรักษาทุกคน จะรับเพิ่มวันละ 3-4 ร้อยคนทุกวัน

ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน จากภาระงานที่หนัก และความคาดหวังของบุคลากร ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการให้ข้อมูลข่าวสารไม่ทั่วถึง โดยอยากบอกว่าขณะนี้ภาระงานเป็นเหมือนกันทั่วประเทศ โรงพยาบาลสนามทั่วกทม. รพ.หลังกริงๆ ทั่วกทม.-ปริมณฑล ทั่วประเทศ รับภาระเช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'หมอกิตติศักดิ์' แจงการทำงานใน รพ.บุษราคัม รับหนักจริง เตรียมเพิ่มคน-เบิ้ลค่าเหนื่อย 3 เท่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง