สปสช. ปรับจ่ายเงินผู้ป่วยโควิด กักตัวที่บ้าน-ชุมชน สัปดาห์ละ 3พันบาท

24 ก.ค. 2564 - 12:35 น.

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินหน่วยบริการดูแล ผู้ป่วยโควิด สิทธิบัตรทองที่บ้านหรือชุมชน 3,000 บาทต่อราย โอนทุกสัปดาห์ เพื่อมีเงินไปดูแลผู้ป่วยก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.ค.2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สปสช. ได้ทำหนังสือถึง ผอ.หน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทุกแห่ง เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อประกาศปรับวิธีการจ่ายชดเชยค่าบริการสาธารณสุขสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 กรณีดูแลใน Home Isolation และ Community Isolation ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ การดูแลผู้ติดเชื้อโควิด 19 สิทธิบัตรทองที่บ้านหรือที่ชุมชน

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า ซึ่ง สปสช. ได้ปรับเพิ่มเติม คือ เมื่อหน่วยบริการรับดูแลผู้ติดเชื้อแรกรับ ให้ทำการพิสูจน์การเข้ารับบริการโดยการทำ Authentication ด้วยบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด หรือตามแนวทางที่ สปสช.กำหนด ทั้งนี้ หน่วยบริการจะได้รับการจ่ายชดเชยงวดแรก แบบเหมาจ่ายในอัตรา 3,000 บาทต่อราย โดยจะได้รับการโอนเงินทุกสัปดาห์


สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินหน่วยบริการดูแล ผู้ป่วยโควิด สิทธิบัตรทองที่บ้านหรือชุมชน 3,000 บาทต่อราย

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินหน่วยบริการดูแล ผู้ป่วยโควิด สิทธิบัตรทองที่บ้านหรือชุมชน 3,000 บาทต่อราย

นพ.จเด็จ กล่าวอีกว่า และภายหลังให้บริการผู้ติดเชื้อโควิด 19 จนสิ้นสุดการดูแลแล้ว หากค่าใช้จ่ายที่ประมวลผลได้มากกว่าจำนวนเงินที่จ่ายแบบเหมาจ่ายไปแล้ว หน่วยบริการจะได้รับการจ่ายชดเชยเพิ่มเติมตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายชดเชยที่กำหนด ซึ่งวัตถุประสงค์ของแนวทางนี้ เพื่อให้หน่วยบริการสามารถมีงบประมาณเพื่อนำไปใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ก่อน เป็นการจูงใจให้หน่วยบริการเข้าร่วมระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่บ้านและที่ชุมชนมากขึ้น

ส่วนการบันทึกและส่งข้อมูลขอรับค่าใช้จ่าย ให้หน่วยบริการดำเนินการผ่านโปรแกรม e-Claim ตามรายการที่ให้บริการจริง โดยสำหรับแนวทางการขอ Authentication code สามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ www.eclaim.nhso.go.th และหากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 02-554-0505

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สปสช. ปรับจ่ายเงินผู้ป่วยโควิด กักตัวที่บ้าน-ชุมชน สัปดาห์ละ 3พันบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง