คณะกรรมการโรคติดต่อ อุดรธานี มีมติให้งดการเรียนการสอนในโรงเรียนออกไปอีก 1 เดือน จากกำหนดเดิมวันที่ 31 ก.ค. 2564 นี้ ยังเจอติดเชื้อเพิ่มคลัสเตอร์โรงงานน้ำตาล

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ก.ค.2564 ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 และพิจารณามาตรการต่างๆป้องกันการแพรระบาด

พญ.ฤทัย เปิดเผยว่า ศูนย์มรกต หรือ รพ.สนามแห่งที่ 2 ในนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี มีความพร้อมรับผู้ป่วยแล้ว 808 เตียง พร้อมระบบกล้องซีซีทีวีเฝ้าติดตามอาการผู้ป่วยจากภายนอก สามารถเพิ่มศักยภาพรับผู้ป่วยสีเขียว สีเหลือง จนถึงสีแดงได้ โดยมีเครื่องมือทันสมัยมาสนับสนุน บางส่วนได้มากจากโครงการ “อุดรไม่ทิ้งกัน” ของผวจ.อุดรธานี ระดมทุนจากชาวอุดรธานีเบื้องต้น 18.25 ล้านบาท นำไปจัดหาเครื่องออกซิเจนแรงดันสูง 45 เครื่อง , เครื่องเอกซเรย์โมบาย 3 เครื่อง และอุปกรณ์ท่อช่วยหายใจ

 ปิดเรียนต่อ

ด้านนพ.ปรเมษฐ์ ระบุ สาธารณสุขอุดรธานี และ รพ.ในพื้นที่ทุกรพ. รวมกันเป็นหนึ่งใช้ทรัพยากรรวมกัน เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง เครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ ที่ได้จากเงินทุนของชาวอุดรธานี จะเป็นผลดีในการรักษาผู้ป่วยมาก ที่ผ่านมาได้เตรียมวัสดุสิ้นเปลือง อาทิ หน้ากากของแพทย์-พยาบาล และอื่น ๆ ทั้งการจัดซื้อมาสต็อกไว้ และประชาชนนำมามอบให้ ขณะนี้พบว่าวัสดุเหล่านั้นเริ่มจะจัดหาซื้อยากขึ้นใครที่เก็บไว้จำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้นำมามอบรพ.เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

 ปิดเรียนต่อ

ขณะที่ คณะกรรมการโรคติดต่อมีมติให้งดการเรียนการสอนในโรงเรียนจากเดิมครบกำหนด วันที่ 31 ก.ค.2564 ต่อไปอีก 1 เดือน โดยหากโรงเรียนใดต้องการเปิดจะต้องได้รับการตรวจสอบและพิจารณาเป็นรายๆที่มีความพร้อมเท่านั้น พร้อมมีมติให้อำเภอ และโรงพยาบาล จัดหาพื้นที่พักคอยให้ผู้พบติดเชื้อ จากการตรวจชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ระหว่างการรอผลการตรวจ RT-PCR ซึ่งขณะนี้ต้องรอผลกว่า 2 วัน จากจำนวนตัวอย่างมีมากขึ้น เพื่อไม่ให้ไปปะปนกับผู้ป่วย หรือผู้กักตัว 14 วัน

 ปิดเรียนต่อ

ส่วนคลัสเตอร์โรงงานน้ำตาล อ.บ้านผือ สำนักงานควบคุมโรคที่ 7 นำรถเก็บตัวอย่างเชื้อนิรภัยพระราชทานพร้อม เจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 8 , รพ.บ้านผือ , รพ.สต.คำบง และใกล้เคียงเข้ามาเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR รอบที่สอง ผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง และแรงงานรับเหมา 720 คนที่กักตัวอยู่ตามแผนกต่างๆในโรงงาน หลังตรวจพบในโรงงานติดเชื้อแล้วรวม 41 ราย พบติดเชื้ออีก 5 ราย จึงนำตัวส่งรพ.รักษา พร้อมให้ผู้กักตัวต้องกักตัวต่อในโรงงานอีก 7 วัน โดยแบ่งการกักตัวเป็นแผนก หากแผนกใดไม่พบผู้ติดเชื้อ ให้กลับไปกักตัวที่บ้านได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน