อย. ขอผู้ยื่นขึ้นทะเบียนวัคซีน สปุตนิกวี-บารัต ไบโอเทค ส่งเอกสารให้ครบ

29 ก.ค. 2564 - 12:44 น.

อย. ขอผู้ยื่นขึ้นทะเบียนวัคซีน สปุตนิกวี-บารัต ไบโอเทค ยื่นเอกสารให้ครบ เพื่อพิจารณาขึ้นทะเบียนต่อ ชวนผู้ประกอบการที่มีความพร้อมนทะเบียนวัคซีนโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงการพิจารณาอนุญาตวัคซีนโควิด 19 ว่า ขณะนี้ อย. ได้อนุมัติทะเบียนวัคซีนโควิด 19 แล้ว 6 รายการ ได้แก่ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด, วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค ไลฟ์ไซเอ็นซ์ จำกัด นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม,

วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด, วัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด, วัคซีนของซิโนฟาร์ม โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และล่าสุด วัคซีนโคเมอร์เนตีของบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด

“สำหรับวัคซีน สปุตนิกวี และวัคซีนของ บารัต ไบโอเทค ผู้ที่ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีน ขอให้ส่งเอกสารสำคัญประกอบการขึ้นทะเบียนให้ครบถ้วน เพื่อ อย. จะได้เร่งดำเนินการพิจารณาประเมิน ทั้งในด้านของคุณภาพ ความปลอดภัย ประสิทธิผล และการบริหารจัดการความเสี่ยงของวัคซีน ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลในการขึ้นทะเบียน” นพ.ไพศาล กล่าว

นพ.ไพศาล กล่าวต่อว่า ยังมีวัคซีนโควิด 19 อื่น ๆ ทั้งชนิดเชื้อตาย mRNA ไวรัลเวคเตอร์ และโปรตีน ซับยูนิต ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาในหลายประเทศ หากผู้ประกอบการใดมีความพร้อมในการนำวัคซีนเหล่านี้มายื่นขอขึ้นทะเบียนในประเทศไทย อย. ยินดีและพร้อมดำเนินการอย่างเต็มที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อย. ขอผู้ยื่นขึ้นทะเบียนวัคซีน สปุตนิกวี-บารัต ไบโอเทค ส่งเอกสารให้ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง