ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า รับวิกฤตเตียงเต็ม! ป่วยไม่ฉุกเฉินของดมารักษา แจงภาพคนไข้โควิดล้น

29 ก.ค. 2564 - 12:54 น.

ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า รับวิกฤตเตียงเต็ม! ป่วยไม่ฉุกเฉินของดมารักษา แจงภาพคนไข้โควิดล้น ส่งผู้ป่วยบางส่วนไปรักษาโรงพยาบาลอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีหมอห้องฉุกเฉินเผยแพร่ภาพผู้ป่วยนอนอยู่หน้าห้องฉุกเฉินรอการรักษาจำนวนมาก ระบุพิกัดรพ.พระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี พร้อมโพสต์ภาพผู้ป่วยโควิดนอนค้างอยู่หน้าห้องฉุกเฉินถึง 20 คน ก่อนเป็นกระแสวิพากษ์ถึงสถานการณ์ผู้ป่วยโควิดที่ทุกโรงพยาบาลกำลังประสบปัญหา

ล่าสุดวันที่ 29 ด.ค.64 นพ.มณเฑียร เพ็งสมบัติ ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ภาพที่เผยแพร่ออกไปนั้น เป็นภาพหน้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าจริง สภาพห้องฉุกเฉินทั่วไปจะมีเฉพาะคนไข้ป่วยฉุกเฉิน แต่เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจำนวนมาก และมีผู้ป่วยที่ต้องการเตียงจำนวนมากขึ้นในแต่ละวันในหลายพื้นที่ อย่างในกทม.ห้องฉุกเฉินหลายโรงพยาบาลก็ประกาศงดรับผู้ป่วยและปิดห้องฉุกเฉินแล้ว เช่น รพ.รามาฯ ทำให้ผู้ป่วยกระจายตัวออกมาปริมณฑล


ส่วนภาพที่เผยแพร่ออกไปนั้น มีผู้ป่วยฉุกเฉินที่อาจจะเกิดวิตกกังวลว่าจะไม่มีที่นอน จึงถ่ายภาพและแชร์ในโลกโซเชียลไป วันนั้นทางโรงพยาบาลมีผู้ป่วยรอบห้องฉุกเฉินประมาณ 30 ราย โรงพยาบาลจัดการส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามของจ.นนทบุรี และรพ.บุษราคัมอีกทาง ส่วนคนไข้ที่อาการหนัก รพ.พระนั่งเกล้าจะรับผู้ป่วยไว้ดูแลเอง แต่มีบ้างที่การบริหารจัดการเตียงไม่เพียงพอ ทำให้เกิดผู้ป่วยตกค้างอยู่หน้าห้องฉุกเฉิน จึงคาดว่าสถานการณ์จะเป็นแบบนี้ไปอีกช่วงหนึ่ง จนกว่าสถานการณ์วิกฤตนี้จะลดลง ซึ่งน่าจะบริหารจัดการคนไข้ได้ ระหว่างนี้โรงพยาบาลกั้นโซน เพื่อไม่ให้คนไข้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปใกล้ชิดบริเวณโซนห้องฉุกเฉิน โดยผู้ใดที่ไม่ป่วยฉุกเฉินและไม่จำเป็น ขอให้งดมารักษาที่ห้องฉุกเฉิน รพ.พระนั่งเกล้า

นพ.มณเฑียร กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยในวันนั้นที่นอนหน้าก้องฉุกเฉินเป็นผู้ป่วยโควิดที่รอเตียง ซึ่งในภาพใหญ่ของนนทบุรี ขณะนี้จัดทำศูนย์พักคอยเพิ่มอีกหลายจุด รวมทั้งให้รักษาที่บ้าน โดยในวันที่ 29 ก.ค. จะเริ่มดำเนินการหลายส่วน ผู้ที่อยู่ในกลุ่มสีเขียวสามารถดูแลที่บ้านได้เลย จะประสานส่งบุคลากรและอาหารเข้าไปให้

สำหรับห้องฉุกเฉินของรพ.พระนั่งเกล้า ตามภาพที่มีการนอนรอด้านนอกจนแออัดแสดงว่าห้องฉุกเฉินไม่เพียงพอ แต่บุคคลากรทางการแพทย์ไม่สามารถปฏิเสธคนไข้ได้ จึงต้องรับทำการรักษาเท่าที่สามารถทำได้ ทำให้เกิดภาพดังกล่าวออกมา โรงพยาบาลต้องขออภัยและขอความร่วมมือผู้ป่วยที่ไม่ฉุกเฉินจริงๆ ให้ไปโรงพยาบาลอื่นก่อน หรือถ้ารอได้ให้รอ ถ้ามากันเป็นจำนวนมากอย่างวันนั้นประมาณ 30 เคส จะทำให้การล้นและดูแลไม่ทัน สำหรับทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ขณะนี้เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเต็มหมดแล้ว จะรับได้เฉพาะผู้ป่วยที่ในกลุ่มสีแดงเพียงเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า รับวิกฤตเตียงเต็ม! ป่วยไม่ฉุกเฉินของดมารักษา แจงภาพคนไข้โควิดล้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง