เริ่มงาน 6 โมงเช้า ปรับแผนฉีดวัคซีนใหม่ จัดระเบียบศูนย์กลางบางซื่อ ลดแออัด

29 ก.ค. 2564 - 15:13 น.

คณะกรรมการฯ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ปรับแผนฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อใหม่ ลดความแออัด โดยจะเริ่มงาน 6 โมงเช้า ปรับที่จอดจยย.เสริมที่นั่ง-ยืนคอย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่มีการเผยแพร่ภาพประชาชน มารอจำนวนมาก เพื่อเข้ารับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อนั้น ทางกระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ และเพื่อแก้ไขปัญหาลดความแออัด สำหรับประชาชนที่เข้ารับวัคซีน ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างจริงจัง

ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการร่วม ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จึงมีมติให้ปรับแผนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนใหม่ทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับการเปิดประตูเพื่อเข้าอาคารสถานีกลางบางซื่อให้บริการเร็วขึ้น เพื่อลดการยืนคอยของประชาชน จากปกติที่ต้องเปิดให้บริการ 09.00 น. และ ให้มาลงทะเบียน

ส่วนผู้สูงอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป ยังคงขั้นตอนตรวจวัดความดัน ขณะเดียวกันได้ปรับหางแถวในการรอรับวัคซีนใหม่ให้ทั้งหมด และให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อไม่ให้หางแถวแต่ละประตูชนกัน นอกจากนั้น ปรับเปลี่ยนที่จอดรถจักรยานยนต์บริเวณประตู 4 ออกไปจากจุดเดิมไปทางด้านทิศเหนือของอาคารสถานีกลาง ขณะเดียวกันขยับรถสุขาออกไปด้วย ซึ่งจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวว่างขึ้น ดังนั้นทางศูนย์ฯจึงนำเก้าอี้มาเสริมเพื่อเป็นที่นั่ง และยืนคอย สำหรับประชาชนแทน


นอกจากนี้ ยังประสานงานช่วยระบายประชาชนในทุกประตู โดยไม่แบ่งกันบริหาร ทั้งนี้ผลจากการปฏิบัติดังกล่าวพบว่า มีความเป็นระบบและระเบียบขึ้น ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ภายในศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อไม่พบความแออัด และสามารถให้บริการฉีดวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุที่มารอ ตั้งแต่เช้า เสร็จสิ้นภายในเวลา 11.00 น.

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของวันนี้ซึ่งเป็นวันแรก ที่กรมการแพทย์ เปิดจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่ 1 แอสตร้าเซเนก้า ล่วงหน้า สำหรับประชาชนกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ผ่านแอพพลิเคชัน “ วัคซีนบางซื่อ” ประชาชนสามารถลงทะเบียนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งเอไอเอส (AIS) ทรู (TRUE) ดีแทค (DTAC) และ เอ็นที (NT) และจะได้รับการฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 1-31 ส.ค.นี้ ซึ่งมั่นใจว่า สถานการณ์ความแออัดของผู้เข้ารับวัคซีนจะดีขึ้น เนื่องจากจะเริ่มใช้ระบบนัดหมาย โดยผู้ที่จะเดินทางมารับวัคซีนจะมีวัน-เวลานัด ที่ชัดเจน

ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ กล่าวถึงกรณีการเลื่อนลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายโทรศัพท์มือถือจาก 09.00 น. ไปเป็น 11.00 น.ว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาทางเทคนิคหรือไม่ เหมือนก่อนหน้านี้ที่เรามีการเปิดจองคิวแล้วระบบล่ม แต่ตอนนี้สามารถแก้ไขได้แล้วประชาชนกลุ่มเป้าหมายสามารถลงทะเบียนได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่าผลการลงทะเบียนเป็นอย่างไรบ้าง แต่ปกติการลงทะเบียนจะเต็มเร็วมาก

รอบนี้เป็นการเปิดจองคิวฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 1-31 ส.ค. นี้ ไม่มีการเปิดวอล์กอินแล้ว ยกเว้นกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่ยังให้วอล์กอินได้ แต่โดยปกติ หญิงตั้งครรภ์จะมีการฝากครรภ์ที่สถานพยาบาลประจำอยู่แล้วสามารถรับการฉีดที่จุดนั้นได้เลย และจริงๆ บางซื่อเป็นเพียงหน่วยปฏิบัติที่เข้ามาช่วยเสริมการให้บริการฉีดวัคซีนให้ประชากรในกทม. แต่จริงๆ อยากให้ประชาชนได้ฉีดวัคซีนในจุดที่ใกล้บ้านที่สุด ซึ่งขณะนี้ทางกทม.เองก็เปิดจุดฉีด 20 กว่าจุด จึงอยากให้ประชาชนรับบริการที่สุดบริการใกล้บ้าน

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีนวันนี้ เราปรับการทำงานของเจ้าหน้าที่เราเอง เพราะเดิมเราขอร้องประชาชนให้ทยอยกันมา ไม่ต้องมารอก่อนเวลาเปิดให้บริการ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราเปลี่ยนพฤติกรรมคนได้ยาก จึงปรับให้เจ้าหน้าที่เราทำงานเร็วขึ้น เช่นเมื่อวานปรับให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 07.00 น. ช่วยลดความหนาแน่นได้ประมาณหนึ่ง แต่ยังแน่นอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 08.00-09.00 น.

วันนี้เปลี่ยนให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานเร็วขึ้นเป็น 06.00 น. ก็ยังพบว่ามีประชาชนมารอจำนวนมากก่อนเวลา ดังนั้นจึงเปิดประตูรับเข้ามาภายในอาคาร เพื่อลดความแออัดด้านนอกให้นั่งเว้นระยะห่างตรงจุดที่จัดเก้าอี้ให้บริการ โดยอธิบายให้เข้าใจว่าเป็นการจัดระเบียบเท่านั้น ส่วนการฉีดจริง จะเริ่มเวลา 09.00 น.

“ในช่วงวัน 2 วันมานี้ เรายอมรับว่ามันมีความหนาแน่นจริงๆ คนทำงาน เรารู้ และพยายามแก้ไขกันอยู่ สถานการณ์ก็ดีขึ้น น้องๆ ที่มาปฏิบัติงานต่างก็เข้าใจกันดี วันนี้ให้มาทำงานกันเร็วขึ้นตั้งแต่ 6 โมง ก็ยินดีมากัน เพราะทุกคนอยากช่วยเหลือประชาชนจริงๆ” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เริ่มงาน 6 โมงเช้า ปรับแผนฉีดวัคซีนใหม่ จัดระเบียบศูนย์กลางบางซื่อ ลดแออัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง