โควิดบุกขึ้นเกาะ! ผู้ว่าฯสุราษฎร์ขอเบรกเที่ยวสมุย 7วัน+7 ล่อชะลอทุกโครงการ

29 ก.ค. 2564 - 17:48 น.

โควิดป่วนสมุยพลัส ผู้ว่าฯสุราษฎร์ ขอ ระงับเที่ยวข้ามเกาะ จากภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ มาเกาะสมุย รูปแบบ 7วัน+ 7 วันไว้ก่อน พร้อมจับตายอดผู้ติดเชื้อหาก 1- 2 วันไม่ดีขึ้น ชะลอทุกโครงการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ก.ค.2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้รับทราบรายงานการติดเชื้อรายใหม่ที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ช่วงวันที่ 28 ก.ค.2564 จำนวน 22 ราย และวันที่ 29 ก.ค.อีก 39 ราย รวมเป็น 61 ราย ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมกันมากถึง 61 ราย อาจกระทบต่อการทำโครงการสมุยพลัสโมเดล ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือแนวทางการควบคุมสถานการณ์ โดยจะดูตัวเลขในวันที่ 30 ก.ค.นี้อีกครั้งว่าจะกระเพื่อมขึ้นอีกหรือไม่

“หากพบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอีก ก็ต้องออกมาตรการมาควบคุมเข้มข้นขึ้นหรือชะลอโครงการไปก่อน แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ที่ชะลอไปแน่นอนแล้วคือ การเปิดสมุยพลัสเชื่อมโยงกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในรูปแบบ 7+7 คืออยู่ในภูเก็ต 7 วันก่อนถึงจะเดินทางมาสมุยได้ เพราะต้องประเมินสถานการณ์ให้แน่ใจอีกครั้ง ล่าสุดผวจ.ภูเก็ต ได้เพิ่มมาตรการการควบคุมโรคที่เข้มข้นขึ้นแล้ว เช่นเดียวกับการเปิดพื้นที่ภูเก็ตเชื่อมกับเชื่อมโยงจ.กระบี่ และจ.พังงา ซึ่งเดิมกำหนดจะเริ่ม 1 ส.ค.นี้ ก็ต้องชะลอเอาไว้เช่นกัน

เบรกเที่ยวสมุย

ตอนนี้ก็ได้ขอให้ทางภูเก็ตแสดงรายละเอียดผู้ติดเชื้อ มีการคัดกรองพบผู้ติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1 ราย เป็นการยืนยันผลที่สนามบิน ซึ่งนักท่องเที่ยวก็รอผลตรวจภายในห้องพัก และไม่มีความเสี่ยง ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ต้องแยกออกมาให้เห็นชัดๆ เรื่องนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายมาให้ดูเรื่องนี้ให้ดี และหาทางประชาสัมพันธ์รายละเอียดออกมาให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดด้วย หากสถานการณ์ไม่ดีชะลอทุกโครงการไว้ก่อน ยกเว้นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่พื้นที่ยังยืนยะนไปต่อได้”

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าฯททท. กล่าวว่า จากจำนวนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเกาะสมุย ขณะนี้เกินกว่าเงื่อนไขโครงการสมุย พลัส โมเดล ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วที่จะพิจารณาชะลอโครงการเมื่อพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุกสาเหตุ มากกว่า 40 รายต่อ 2 สัปดาห์ ผวจ.สุราษฎร์ธานี จึงขอหารือกับ ททท.สำนักงานเกาะสมุยว่า หากตรวจพบจำนวนผู้ติดเชื้อภายใน 1-2 วันนี้เป็น 2 เท่าของจำนวนปัจจุบัน คงต้องชะลอโครงการสมุย พลัส โมเดล ขณะนี้ถือว่ายังไปได้ต่อ แต่ขอให้พิจารณาชะลอเรื่อง 7+7 หรือการรับนักท่องเที่ยวที่อยู่ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์ ครบ 7 วัน มีการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCT ครั้งที่ 2 และมาอยู่ต่อที่เกาะสมุยอีก 7 วันเอาไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนโครงการเที่ยวข้ามเกาะ หรือ Island hopping ไปยังเกาะไหง ไร่เลย์ เกาะพีพี ของ จ.กระบี่ และเขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา ต้องดูความพร้อมด้วย เช่นที่ พังงา ยังขาดวัคซีนอีก 63,000 โดส

เบรกเที่ยวสมุย

สำหรับการออกคำแนะนำการเดินทางของประเทศต่างๆพบว่า ประเทศอังกฤษจะพิจารณาใหม่ในวันที่ 4-5 ส.ค.นี้ ซึ่งมีโอกาสที่จะเปลี่ยนคำแนะนำในการเดินทางมาไทยเป็นสีแดง ขณะที่กลุ่มประเทศในสแกนดินีเวีย เปลี่ยนไทยเป็นสีแดง จากที่เห็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันทั้งประเทศของไทย จึงให้หลีกเลี่ยงการเดินทาง หรือกลับไปต้องถูกกักตัว เป็นเหตุให้การเดินทางมาไทยไม่เยอะมาก อย่างไรก็ตาม ททท.ยังมีความหวังว่ายอดผู้ติดเชื้อในไทยที่เพิ่มขึ้นตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีในการทดสอบระบบ และสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยจากการติดเชื้อในกลุ่มคนไทย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ โดย 1-2 เดือนนี้จะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทำการพิสูจน์ให้เห็นว่าหากเราทำทุกอย่างควบคุมได้ โอกาสที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวในระดับปกติในช่วงไฮท์ ซีซั่น ปลายปีต่อเนื่องต้นปีหน้าจะมีความเป็นไปได้สูง

ส่วนนายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พบบนเกาะสมุยมีอาการไม่รุนแรง แต่สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมเตียงเพิ่มเพื่อรองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล ขณะนี้โรงแรมต่างๆ กำลังเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลที่มีเตียงมากกว่า 200 เตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง เพื่อช่วยประหยัดเตียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดบุกขึ้นเกาะ! ผู้ว่าฯสุราษฎร์ขอเบรกเที่ยวสมุย 7วัน+7 ล่อชะลอทุกโครงการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง