กสทช. ชี้ เว็บลงทะเบียนฉีดวัคซีนล่ม เหตุไม่ได้รองรับ ให้เข้าพร้อมกัน 10 ล้านคน

29 ก.ค. 2564 - 18:01 น.

กสทช. ชี้ เว็บลงทะเบียนฉีดวัคซีนล่ม เหตุไม่ได้รองรับ ให้เข้าพร้อมกัน 10 ล้านคน พร้อมแจงว่าหน่วยงานไม่มีอำนาจเอาผิดคนแฮ็กเว็บจองวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

29 ก.ค. 2564 – นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กล่าวผ่าน มติชนออนไลน์ ว่า กสทช. ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ไปเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่แฮ็กระบบลงทะเบียนฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ทาง กสทช. เป็นแค่คนขอความร่วมมือให้แต่ละค่ายมือถือ ช่วยเปิดรับลงทะเบียนคนฉีดวัคซีน เป็นเรื่องของระบบค่ายมือถือต่าง ๆ กับกรมการแพทย์ ที่จะไปดำเนินการฟ้องร้องต่อไป

ส่วนเรื่องการเลื่อนเวลาลงทะเบียนฉีดวัคซีน ตามกำหนดการเดิมเปิดลงทะเบียนเวลา 09.00 น. แต่ว่าทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการแจ้งว่าเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ในเวลา 08.50 น. ทำให้ต้องเลื่อนเวลาลงทะเบียนออกไปเป็นเวลา 11.00 น. แต่ละค่ายมือถือจึงไม่สามารถปรับระบบรองรับให้ทัน จึงทำให้เกิดเว็บไซต์ลงทะเบียนล่มนั้น

ตนได้มีการพูดคุยกับค่ายมือถือ ว่าให้มีการคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุขให้เรียบร้อย ก่อนที่จะไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบเวลาเปิดลงทะเบียน เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดปัญหาได้อีก

สาเหตุของเว็บไซต์ลงทะเบียนล่ม เพราะว่าระบบเว็บไซต์ของแต่ละค่ายมือถือ มีการทำไว้สำหรับการเข้าหน้าเว็บไซต์ปกติ ซึ่งไม่ได้ทำไว้รองรับให้คนเข้ามาในเว็บไซต์ 10 ล้านคนพร้อมกัน พอเข้าหน้าเว็บพร้อมกันหมดก็เลยเกิดเว็บล่ม ทาง กสทช. จึงได้หารือให้ไปจัดหาเครื่องมือ ให้มีการจัดระบบใหม่ เพื่อให้พร้อมการรองรับคนเข้าเว็บไซต์จำนวนมาก อีกทั้งต้องมีการพูดคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุขให้ชัดก่อนว่าจะเปิดปิดลงทะเบียนตอนไหนบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กสทช. ชี้ เว็บลงทะเบียนฉีดวัคซีนล่ม เหตุไม่ได้รองรับ ให้เข้าพร้อมกัน 10 ล้านคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง