สั่งห้ามครอบครัวลุงติดโควิดปล่อยทิ้งวัด ออกนอกพื้นที่ พมจ.-เทศบาลฯ เร่งช่วย

29 ก.ค. 2564 - 18:02 น.

สธ.สั่งห้ามครอบครัวลุงวัย 80 ปี ติดโควิด ออกนอกพื้นที่ ตามมาตรการโควิด หลังพบลูกสาวคนโตติดเชื้อแล้ว พมจ.-เทศบาลฯ ลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพคุณตาวัย 80 ปี ชาวจ.ขอนแก่น ถูกนำมาทิ้งไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในเขต อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยเหลือ และส่งต่อมารักษาที่ รพ.ขอนแก่น เนื่องจากคุณลุงติดเชื้อโควิด จนกระทั่งถูกกระแสวิจารณ์และต่อว่าว่าคนในครอบครัวนำคุณพ่อมาทิ้งไว้ที่วัด ล่าสุดลูกสาวออกมาโต้ว่าไม่ได้ทิ้งคุณพ่อ ตามที่นำเสนอไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ก.ค.64 นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมและกองสวัสดิการสังคม ทม.พล และเจ้าหน้าทื่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พมจ.ขอนแก่น ลงพื้นที่เพื่อนำเครื่องอุปโภคและบริโภคและของใช้เด็กจำนวนหนึ่งนำไปมอบให้กับนายอรุณอายุ 46 ปี ลูกชายของคุณตาวัย 80 พร้อมทั้งการตรวจสอบสิทธิ์ตามแนวทางการให้ความช่วยเหลือของเทศบาลฯและ พมจ. ตามระเบียบและข้อกฎหมายที่กำหนด

แต่ด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณุข สั่งให้ครอบครัวของนายอรุณกักตัว 14 วัน เนื่องจากเดินทางไปในจุดที่พบคุณตา ซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด จึงต้องกักตัวอยู่ที่บ้านตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ทำให้เจ้าหน้าที่จึงต้องนำข้าวสาร อาหารแห้ง นม เครื่องอุปโภคและบริโภคและของใช้จำเป็นต่างๆ วางไว้บนเก้าอี้ในจุดที่กำหนดไขว้ เพื่อให้ครอบครับของนายอรุณมารับกลับเอง

ขณะที่การตรวจสอบสิทธิ์และการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การช่วยเหลือ คณะเจ้าหน้าที่ต้องเว้นระยะห่างในการสอบสวน และตรวจสอบรายละเอียดต่างๆทั้งหมดเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการช่วยเหลือตามระเบียบและข้อกฎหมายที่กำหนดไว้ต่อไป

นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวว่า ขณะนี้อาการของคุณตา อยู่ในการรักษาของทีมแพทย์ รพ.ขอนแก่น อาการดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่ครอบครัว โดยเฉพาะลูกสาวคนโต นั้นเข้ารับการรักษาที่ รพ.ลพบุรี ส่วนลูกชาย ที่ขณะนี้อยู่ในช่วงของการกักตัว 14 วัน ทีมแพทย์ตรวจหาเชื้อแล้วรอผลยืนยัน

ทำให้ขณะนี้การให้การช่วยเหลือเนื่องจากครอบครัวของนายอรุณ นั้นรับจ้างรายวัน โดยอาศัยอยู่กับลูกอีก 4 คน รวมทั้งครอบครัวนี้มีทั้งหมด 6 คน เมื่อ นายอรุณและภรรยาไม่สามารถออกไปทำงานรับจ้างทั่วไปได้ ทำให้ไม่มีรายได้ในช่วงนี้ ซึ่งเทศบาลฯประสานงาน ร่วม พมจ.ในการส่งต่อการช่วยเหลืออย่างเป็นระบบต่อไป

“จากการตรวจสอบพบว่า ครอบครัวของนายอรุณ นั้นอาศัย อยู่ที่บ้านหลังนี้ โดยมีผู้ใจบุญให้อาศัยฟรีๆโดยไม่คิดค่าเช่า เนื่องจากเป็นบ้านที่ถูกสร้างและปล่อยทิ้งไว้ไม่มีคนอยู่ ซึ่งผู้ที่ใจบุญที่ทราบเรื่องจึงให้อาศัยอยู่ฟรี ตามแนวทางการดำเนินงานของโครงการคนเมืองพลไม่ทอดทิ้งกัน

โดยนายอรุุณและภรรยา นั้นมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ดังนั้นขณะนี้ไม่สามารถออกไปทำงานได้ เพราะต้องกักตัว ซึ่งก็ทำให้ขาดรายได้ เทศบาลฯจึงให้การช่วยเหลือตามระเบียบที่กำหนด รวมทั้งการประสานงานร่วม พมจ.และศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในการส่งต่อการช่วยเหลือตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป” นายกิตติโชติ กล่าว

นายกิตติโชติ กล่าวอีกว่า แม้ขณะนี้การให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นเทศบาลฯจะสามารถช่วยเหลือได้ตามระเบียบ แต่ก็มีผู้ที่ทราบข่าวต่างประสานขอส่งมอบการช่วยเหลือโดยเฉพาะขนม, นม, ของใช้เด็ก, เครื่องนุ่งห่ม, ข้าวสาร รวมไปถึงเครื่องอุปโภคและบริโภค ซึ่งหากผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการให้ความช่วยเหลือครอบครัวคุณตา สามารถประสานงานส่งมอบสิ่งของได้ที่ กองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองเมืองพล

ซึ่งครอบครัวยืนยันยันว่าไม่ได้ทิ้งคุณตาที่วัด แต่ด้วยคุณตาสนิทกับวัดดังกล่าวที่ อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา จึงต้องการที่จะไปอยู่ที่วัดดังกล่าวตามความต้องการของคุณตา อย่างไรก็ตาม หลังการตรวจสอบข้อมูลและยืนยันเอกสารต่างๆแล้วเสร็จ สำนักงาน พมจ.จะสรุปเรื่อง เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อพิจารณาเงินสงเคราะห์ครอบครัว และเงินสงเคราะห์เด็ก และการช่วยเหลือตามระเบียบและข้อกฎหมายในด้านต่างๆต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งห้ามครอบครัวลุงติดโควิดปล่อยทิ้งวัด ออกนอกพื้นที่ พมจ.-เทศบาลฯ เร่งช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง