อภ.เร่งผลิต "ฟาวิพิราเวียร์" ลดซื้อจากต่างประเทศ เผย ต.ค. ผลิตได้ 40 ล้านเม็ดต่อเดือน

2 ส.ค. 2564 - 17:13 น.

อภ.เร่งผลิต “ฟาวิพิราเวียร์” ลดซื้อจากต่างประเทศ เผย ต.ค. ผลิตได้ 40 ล้านเม็ดต่อเดือน พร้อมเปิดสายการผลิตที่ 5 เดือน ก.ย. ผลิตได้ 2,000 ล้านเม็ดต่อปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ฟาวิพิราเวียร์”เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2564 นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ว่า อภ.วิจัย พัฒนา และผลิตยาฟาวิพิราเวียร์เอง ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2564 ภายใต้ชื่อ “ฟาเวียร์” (200 มิลลิกรัมต่อเม็ด) ได้มีการปรับแผนขยายการผลิตเพิ่ม เพื่อลดการจัดหาจากต่างประเทศ โดย ส.ค.จะผลิตแบบบรรจุแผงจำนวน 2.5 ล้านเม็ด และเพิ่มการผลิตแบบบรรจุใส่ขวด คาดว่าจะได้รับอนุมัติแบบบรรจุขวด จาก อย. ภายใน ส.ค.นี้ ส่วน ก.ย.จะผลิตยาได้ 23 ล้านเม็ด และตั้งแต่ ต.ค.นี้เป็นต้นไป จะผลิตได้ไม่น้อยกว่า 40 ล้านเม็ดต่อเดือน

ด้าน ภญ.มุกดาวรรณ ประกอบไวทยกิจ รอง ผอ.องค์การเภสัชกรรม (ด้านการผลิตยา) กล่าวว่า อภ.มีแผนการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ที่โรงงานทั้ง 2 แห่ง โดยผลิตได้แล้วในโรงงานที่ถนนพระรามที่ 6 และโรงงานผลิตยาของ อภ.ที่คลอง 10 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี คาดว่าจะเปิดสายการผลิตที่ 5 ใน ก.ย.นี้ มีศักยภาพสามารถผลิตยาได้ถึง 2,000 ล้านเม็ดต่อปี หรือไม่น้อยกว่า 160 ล้านเม็ดต่อเดือน พร้อมนำมาปรับใช้สำหรับขยายกำลังการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้ถ้ามีความต้องการเพิ่มขึ้น

​​นอกจากนี้ การผลิตยาที่ใช้รักษาโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น ยารักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ลดไขมัน ที่ อภ.ผลิตอยู่นั้นปัจจุบันมีความต้องการใช้เพิ่มขึ้น และกำลังการผลิตบางส่วนนำมาปรับใช้สำหรับการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ อภ.จะประสานกับอย. และผู้ผลิตในประเทศเพื่อร่วมมือผลิต เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมียาใช้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในส่วนของการจัดหาจากต่างประเทศใน ก.ค.จัดหาเข้ามาแล้ว 13 ล้านเม็ด และ ส.ค.จะเข้ามาเพิ่มอีก 43.1 ล้านเม็ด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อภ.เร่งผลิต "ฟาวิพิราเวียร์" ลดซื้อจากต่างประเทศ เผย ต.ค. ผลิตได้ 40 ล้านเม็ดต่อเดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง