เจ้าอาวาสวัดศรีสำราญ ลุยเอง สวมชุดPPE เผาศพโควิด ช่วยสัปเหร่อวัยชรา

3 ส.ค. 2564 - 00:04 น.

เจ้าอาวาสวัดศรีสำราญ ลุยเอง สวมชุดPPE เผาศพโควิด ช่วยสัปเหร่อวัยชรา 74 ปี หลังงานหนักเดือนเดียว 12 ศพ สุดเศร้าผู้เสียชีวิตมากกว่าทั้งปีที่เคยเผา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ส.ค.64 ที่วัดศรีสำราญ พระครูอุภัยบุญญาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า สถานการการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ขณะนี้ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้เสียชีวิต

โดยเฉพาะที่อำเภอสองพี่น้อง ผู้ป่วยยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวัน และมีผู้เสียชีวิตเกือบทุกวันเช่นกัน โดยทุกวันนี้อาตมา รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการทั้งพิธีสงฆ์ และทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อ ทำการเผา หรือการฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด-19 ร่วมกับ นายชั้น ทองดี อายุ 74 ปี สัปเหร่อ หรือ นายป่าช้าประจำวัด ซึ่งอายุมากแล้ว อยู่คู่กับวัดมาอย่างยาวนานหลายสิบปี


ในขณะที่ นายชั้น มีอายุมากแล้ว จึงต้องมาช่วยดูแลเหลือ ในการเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 โดยต้องแต่งชุด PPE สวมถุงมือ ใส่หน้ากาก ป้องกันอย่างรัดกุม ช่วยกันจัดการเผาศพโควิด-19 มาแล้วถึง 12 ราย

เนื่องจากวัดศรีสำราญ เป็นวัดในโครงการให้ใช้เมรุสถานเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 ในเขตอำเภอสองพี่น้อง จึงมีญาติพี่น้องนำศพผู้ติดเชื้อมาเผา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นศพที่อยู่ในครอบครัวยากจน โดยจำนวนศพที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ทางวัด ต้องใช้ถ่าน และน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งแต่เดิมทางวัดศรีสำราญ ในแต่ละปีจะเผาศพทั่วไปประมาณ 4 ศพ ต่อปี แต่แค่เดือนเดียวเผาศพโควิด-19 ไปแล้ว 12 ศพ

ส่วนศพผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิต ญาติพี่น้องหาสถานที่เผาศพไม่ได้ ให้นำมาเผาวัดศรีสำราญ ทางวัดยินดีรับศพของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทุกราย ให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยต้องอยู่ในกฎข้อบังคับตามมาตรการทางสาธารณสุข มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จนท.สาธารณสุข รวมถึง อสม. มาช่วยเหลือดูแลความเรียบร้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าอาวาสวัดศรีสำราญ ลุยเอง สวมชุดPPE เผาศพโควิด ช่วยสัปเหร่อวัยชรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง