จะมีมามั้ย? ศูนย์วัคซีนธรรมศาสตร์ เผยเหลือให้ฉีดอีกแค่ 7 วัน กังวลขาด "ฟาวิพิราเวียร์"

3 ส.ค. 2564 - 22:50 น.

จะมีมามั้ย? ศูนย์วัคซีนธรรมศาสตร์ เผยเหลือแอสตร้าเซนเนก้าให้ฉีดอีกแค่ 7 วัน กังวลขาด “ฟาวิพิราเวียร์” อาวุธชนิดเดียวที่ใช้ต่อสู้รักษาชีวิตคนไข้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ส.ค.64 เฟซบุ๊กเพจ “โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์” โพสต์ว่า วันนี้เป็นวันที่ 115 ของ ร.พ.สนามธรรมศราตร์ และวันที่ 53 ของศูนย์วัคซีน โดยเช้าวันนี้มีผู้ป่วยที่ Swab จาก ร.พ.ธรรมศาสตร์ เมื่อ 24 ชม.ที่ผ่านมา มีเป็นบวก 32 คน แต่เริ่มมีบุคคลากรภายใน ร.พ.ติดเชื้อลดลง เหลือเพียง 2 เคสในวันนี้

นอกจากนี้ยังได้ระบุว่า เมื่อคืนมีสถานการณ์ที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ผู้ป่วยมีอาการเปลี่ยนแปลง จึงต้องส่งกลับเข้ามาดูแลที่ ร.พ.หลักหลายราย สถานการณ์เดือนสิงหาคนคงไม่ผิดไปจากที่คาดคะเนไว้มากนัก ทำให้ต้องเตรียมเตียงสีเหลืองเพื่อมจาก 22 ห้อง เป็น 44 ห้อง แต่หวังว่าจะไม้ต้องใช้ วันนี้ผู้ป่วยใหม่รับเข้ามาที่ รพ.สนาม รวม 35 คน และมีผู้ป่วยที่หายกลับบ้านได้ 28 คน จำนวนรวมของเคสใน รพ.สนาม วันนี้จึงเพิ่มขึ้นเป็น 347 ราย

สำหรับที่ศูนย์รับวัคซีนที่ยิม 4 วันนี้เราให้วัคซีนแอสตร้าฯ ไปได้อีก 1,732 คน ยังพอมีวัคซีนเหลือฉีดต่อไปได้อีกประมาณ 7 วันเท่านั้น ถ้าหากไม่มีวัคซีนมาเพิ่มเติมอีกในสัปดาห์นี้ หวังว่าแอสตราเซนเนก้าของเดือนกรกฎาคมที่เคยบอกว่าจะมาตามสัญญา 10 ล้านโดส แล้วต่อมาลดลงมาเหลือ 6 ล้านโดส และต่อมาก็บอกลดลงมาอีก จนเหลือเพียง 2.9 ล้านโดส ตามที่เคยแถลงไว้เป็นมั่นเหมาะ ทั้งจากสธ.และจากประธานบริษัทแอสตร้าฯ ในประเทศไทย คงจะได้มาถึงกระทรวงตามที่ได้ประกาศไว้ และคงจะแบ่งมาถึงประชาชนทางด้านเหนือของ กทม.และที่ปทุมธานี อย่างน้อยอีก 65,000 โดส ตามจำนวนคนที่จองคิวรับวัคซีนไว้ในเดือนนี้

ขณะเดียวกันยังได้โพสต์สิ่งที่ยังเป็นกังวลอยู่ คือการเข้าไม่ถึง หรือการขาดแคลนยาต้านไวรัส “ฟาวิพิราเวียร์” ซึ่งแทบจะเป็นอาวุธชนิดเดียวที่ใช้ต่อสู้รักษาชีวิตคนไข้ วันนี้องค์การเภสัชกรรมออกมายืนยันว่า เราจะมี “ฟาวิพิราเวียร์” ที่ผลิตได้เองอย่างเพียงพอในประเทศเดือนละ 40 ล้านเม็ด ในเดือนตุลาคมแน่นอน แต่เราไม่เคยเป็นห่วงสถานการณ์ในเดือนตุลาคมเลยนะ เพราะสงครามไวรัสรอบนี้ จะต้องแก้ไขปัญหากันเป็นรายสัปดาห์ หรือรายวันด้วยซ้ำ

เรากำลังเป็นห่วงว่า ถ้าจำนวนผู้ป่วยใหม่ยังอยู่แถววันละสองหมื่นคนอย่างนี้ กลางเดือนสิงหาไปแล้ว พวกเราที่อยู่แนวหน้าก็น่าจะหมดกระสุนกันทั่วทั้งประเทศ และถ้าไม่มีกระสุน รบไม่ได้ พวกเราก็อาจต้องหยุดรบ แต่คนที่จะตายเพิ่มมากขึ้นคือชาวบ้านที่ล้มป่วยอยู่ต่อหน้า บนเตียงในโรงพยาบาล พวกเรากลัวกันมากว่าสถานการณ์นี้จะมาถึง จะมีใครมาช่วยยืนยันและให้ความมั่นใจกับพวกเราที่อยู่ในแนวหน้าได้บ้างไหมนะว่าเราจะมี “ฟาวิพิราเวียร์” เพียงพอในเดือนสิงหาและกันยายน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จะมีมามั้ย? ศูนย์วัคซีนธรรมศาสตร์ เผยเหลือให้ฉีดอีกแค่ 7 วัน กังวลขาด "ฟาวิพิราเวียร์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง