กรมควบคุมโรค แจงฉีดวัคซีนสูตรผสม ต้องรอผลศึกษา 6 เดือน ย้ำฉีดเป็นแสน ไร้ปัญหา-ไม่พบผู้เสียชีวิต

4 ส.ค. 2564 - 14:31 น.

กรมควบคุมโรค แจงฉีดวัคซีนสูตรผสม ต้องรอผลศึกษาใน 6 เดือน ภูมิคุ้มกันตกลงจนต้องบูสต์เข็มสามหรือไม่ ย้ำฉีดแล้วเป็นแสน ยังไม่พบผู้เสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ส.ค.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการฉีดวัคซีนสูตรผสม SA หรือซิโนแวคตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า ห่าง 3 สัปดาห์ ว่า เราฉีดวัคซีนสูตรผสมมากกว่า 1 แสนคน ยังไม่มีปัญหาใดๆ กรณีเสียชีวิตนั้น ผลชันสูตรพิสูจน์ชัดเจนว่าเกิดจากเนื้องอกในสมอง ไม่เกี่ยวกับวัคซีน ส่วนประสิทธิภาพจะมีการตีพิมพ์ข้อมูลเป็นเอกสารวิชาการในเร็วๆ นี้ โดยสูตร SA ประสิทธิผลในห้องแล็บ พบว่าสร้างภูมิคุ้มกันได้เทียบเท่ากับวัคซีนแอสตร้าฯ 2 เข็มห่างกัน 12 สัปดาห์

กระตุ้นเข็ม 3 ต้องรอผลศึกษา

ส่วนคำถามที่ว่าสูตร SA จะฉีดกระตุ้นเข็ม 3 เมื่อไร เนื่องจากเพิ่งเริ่มฉีด ตอนนี้จึงยังไม่มีข้อมูลที่บอกได้ชัดเจน แต่ทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3 – 6 เดือนหรือนานกว่านั้น ต้องเก็บข้อมูลและดูว่า ระยะ 3-6 เดือนที่รับวัคซีนไปแล้ว ภูมิคุ้มกันตกลงหรือไม่อย่างไร ต้องกระตุ้นอีกหรือไม่ จะเป็นการศึกษาข้อมูลและวิจัยเพิ่มเติมซึ่งเหมือนกันทั่วโลก ซึ่งจะวิจัยว่าจะบูสต์ด้วยอะไร ระยะห่างแค่ไหน เพื่อความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ


“เบื้องต้นในทางทฤษฎีหากฉีดวัคซีนต่างแพลตฟอร์มที่เป็นการกระตุ้นภูมิคนละระดับจะส่งผลดี อย่างซิโนแวคกระตุ้นภูมิระดับ Humoral immunity ส่วนแอสตร้าฯ จะเป็นระดับ Cellular immunity ซึ่งมีข้อดีต่างกัน ดังนั้น 2 ตัวนี้ก็จะเสริมกัน ซึ่งทั้งหมดต้องอาศัยข้อมูลวิชาการและติดตามข้อมูลอีกระยะหนึ่ง” นพ.โอภาสกล่าว

ทฤษฎีของบูสเตอร์โดส ไม่ได้เริ่มจากศูนย์

เมื่อถามว่าการฉีดสูตร SA เป็นไปได้หรือไม่ที่จะฉีดวัคซีนเป็นโปรแกรมใหม่เลย เช่น วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม นพ.โอภาส กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น เนื่องจากหากมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว อย่างน้อยร่างกายจะมีภูมิ โดยจะมีเซลล์ที่จดจำภูมิคุ้มกัน พอฉีดเข้ามาอีก 1 เข็ม ก็จะเป็นการกระตุ้นภูมิได้เร็วมาก

ทั้งนี้ ทฤษฎีของบูสเตอร์โดส คือไม่ได้เริ่มจากศูนย์ เมื่อมีการฉีดวัคซีนเพิ่มเข้าไปก็จะมีการกระตุ้นภูมิได้เร็วมาก เพราะเซลล์ร่างกายจดจำไวรัสได้ แต่มีแนวโน้มในการกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วย 2 เหตุผล คือ 1.ไวรัสกลายพันธุ์ ซึ่งหากไม่มีสายพันธุ์เดลตา โลกเราจะอยู่ง่ายกว่านี้เยอะ และ 2.เราไม่รู้ว่าข้างหน้าจะมีการกลายพันธุ์ไปอีกอย่างไร เป็นสิ่งที่ทํานายไม่ได้ ต้องติดตามข้อมูลทางวิชาการเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมโรค แจงฉีดวัคซีนสูตรผสม ต้องรอผลศึกษา 6 เดือน ย้ำฉีดเป็นแสน ไร้ปัญหา-ไม่พบผู้เสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง