ศบค. ไม่เปลี่ยนใจ ร้านอาหารในห้างห้ามซื้อกลับบ้าน พร้อมแจงเหตุผล

4 ส.ค. 2564 - 16:06 น.

ศบค. ยันคำเดิม ไม่ยอมให้ร้านอาหารในห้างซื้อกลับบ้าน ต้องเดลิเวอรี พร้อมแจงเหตุหากให้เข้าไปซื้อ จะทำให้แออัด เกิดความเสี่ยงต่อโรคอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

4 ส.ค. 2564 – รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลระบุว่า การประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 (ศปก.ศบค.) ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศปก.ศบค. เป็นประธาน

หารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ สมาคมภัตตาคาร เพื่อหาข้อสรุปกรณีการเปิดร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าในรูปแบบดีลิเวอรี่ สามารถซื้อกลับ (take away) ได้หรือไม่นั้น


โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า สามารถซื้อกลับบ้านได้เฉพาะร้านค้าที่อยู่ “ภายใน” หรือ “พื้นที่” หรือ “บริเวณ” ซูเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น

โดยหลังจากนี้ฝ่ายกฎหมายของ ศบค.จะกลับไปทำคำนิยามให้ชัด เช่นคำว่า “Food delivery” รวมถึงคำว่า “take away” และกำหนดคำนิยามของคำว่าซูเปอร์มาร์เก็ตให้ชัดว่า หมายถึง “ภายในซูเปอร์มาร์เก็ต” หรือ “พื้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ต” หรือ “บริเวณซูเปอร์มาร์เก็ต” ว่ากินความหมายถึง “ซูเปอร์มาร์เก็ต” ได้แค่ไหนที่จะให้สามารถซื้อกลับบ้านได้

อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารตั้งเป็น stand alone ภายในห้างสรรพสินค้า ที่ประชุมสรุปว่าให้จำหน่ายในรูปแบบเดลิเวอรีได้เท่านั้นตามเดิม ไม่สามารถซื้อกลับบ้านได้ ทั้งนี้เมื่อศบค. แก้ไขคำนิยามชัดแล้วจะประสานกับกทม.เพื่อออกเป็นคำสั่งกทม.ต่อไป

“ที่ประชุมกังวลว่า หากเปิดให้ร้านอาหารในห้าง แล้วสามารถซื้อกลับบ้านได้ทั้งหมด จะทำให้ประชาชนเข้าไปแออัดในห้างซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง เกิดการแพร่ระบาดในจำนวนมาก และขัดต่อข้อกำหนดที่มีเจตนาไม่ต้องการให้ประชาชนเคลื่อนย้ายออกจากบ้าน” แหล่งข่าวระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค. ไม่เปลี่ยนใจ ร้านอาหารในห้างห้ามซื้อกลับบ้าน พร้อมแจงเหตุผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง