สุชาติ เผยความสำเร็จมาตรการปิดแคมป์แรงงาน ทุกฝ่ายร่วมป้องกันโควิด

5 ส.ค. 2564 - 09:12 น.

สุชาติ เผย ความสำเร็จมาตรการปิด แคมป์แรงงาน ชี้ ทุกฝ่ายร่วมมือป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมขอบคุณผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เผยถึงมาตรการปิดแคมป์แรงงานในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 3 จังหวัดในภาคใต้ รวมทั้งหมด 10 จังหวัด ตามมติของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในคลัสเตอร์แคมป์แรงงานเป็นระยะเวลา 1 เดือน ว่า ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งไว้ ขณะนี้ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กระทรวงแรงงานโดยกรมการจัดหางาน ได้เป็นหนึ่งในชุดตรวจแคมป์แรงงานร่วมกับกรุงเทพมหานคร และกระทรวงสาธารณสุข ทำการตรวจพื้นที่แคมป์แรงงาน เพื่อให้สามารถกลับมาเปิดได้ดังเดิม

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ซึ่งจากแคมป์แรงงานจำนวน 622 แห่ง ตรวจไปแล้ว 588 แห่ง ในจำนวนดังกล่าวผ่านเกณฑ์ 400 กว่าแห่ง ที่ยังไม่ผ่านอีก 100 กว่าแห่งเป็นเรื่องสุขอนามัย จึงเป็นไปตามที่แจ้งก่อนหน้าว่า ปิดแคมป์แรงงานเพื่อตรวจ รักษา และฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งสำหรับการฉีดวัคซีนในแคมป์แรงงาน ก็คืบหน้าไปแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์


สุชาติ เผย ความสำเร็จมาตรการปิด แคมป์แรงงาน ชี้ ทุกฝ่ายร่วมมือป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สุชาติ เผย ความสำเร็จมาตรการปิด แคมป์แรงงาน ชี้ ทุกฝ่ายร่วมมือป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ระหว่างปิดแคมป์แรงงาน กระทรวงแรงงานได้เป็นหลักในการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก หากพบเชื้อก็นำแรงงานเข้าสู่กระบวนการรักษา มีการจ่ายค่าชดเชยสำหรับผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ซึ่งจะได้รับ 50 เปอร์เซ็นต์ ของค่าจ้าง รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แรงงานในแคมป์ นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานยังดูแลเรื่องอาหาร โดยใช้เงินกองทุนกระทรวงแรงงานจัดซื้อข้าวกล่องจำนวน 1.25 ล้านกล่อง และจัดซื้อข้าวสารอาหารแห้งสำหรับแรงงานในแคมป์ด้วย

“ผมขอขอบคุณผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ร่วมมือและช่วยเหลือแรงงานในแคมป์ ระหว่างที่มีมาตรการปิดแคมป์แรงงาน หากไม่ปิดก็มีโอกาสที่โควิดจะลุกลาม ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงก็รู้สึกปลอดภัย เป็นการสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้ทางหนึ่ง” รมว.แรงงาน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุชาติ เผยความสำเร็จมาตรการปิดแคมป์แรงงาน ทุกฝ่ายร่วมป้องกันโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง