ให้ออกจากราชการแล้ว จนท.สสจ.กำแพงเพชร โกงเงินเสี่ยงภัยโควิด 12 ล้าน

6 ส.ค. 2564 - 15:53 น.

ให้ออกจากราชการแล้ว เจ้าหน้าที่การเงิน สสจ.กำแพงเพชร โกงเงินเสี่ยงภัยโควิด 12 ล้าน เบิกจ่ายเข้าบัญชีตัวเอง ตั้งกรรมการสอบ-แจ้งความดำเนินคดีแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีมีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์ในข้อสงสัยถึงการทุจริตของเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง ในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานการเงินและบัญชี เบิกจ่ายเงินจำนวนกว่า 12 ล้านบาท เข้าในบัญชีธนาคารตัวเอง แทนการโอนเงินให้หน่วยงานในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร นั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร คณะสื่อมวลชนของจังหวัดกำแพงเพชรหลายแขนง พร้อมใจกันเดินทางไปพบ นายแพทย์ปริญญา นากปุณบุตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร โดยนายแพทย์ ปริญญา นากปุณบุตร แถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชนว่า กระแสข่าวดังกล่าวนั้นเป็นความจริง และเบื้องต้นรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามขั้นตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ทั้งนี้ เนื่องจากเกิดจากการตรวจสอบทางการเงินในช่วงปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีความผิดปกติในการจัดทำเอกสารทางการเงิน การเบิกจ่ายไม่ตรงความเป็นจริง หลังจากที่ตรวจพบแล้ว จึงแต่งตั้งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบพบว่า เงินจำนวน 12,738,415.53บาท ถูกโอนเข้าในบัญชีของนักวิชาการเงิน และบัญชีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ท่านหนึ่ง ที่แยกออกเป็น 3 บัญชี ด้วยกัน ซึ่งเงินดังกล่าวเป็นเงินที่โอนมาจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อใช้ในกิจการโควิด

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิดแก่เจ้าหน้าที่ ที่ทำงาน ทั่วทั้งจังหวัด โดยจะมีแจกจ่ายให้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และหลังจากที่ทราบข่าว ทางสำนักงานสาธารณสุข ให้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวออกจากทางราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเสนอไปยังจังหวัดตามขั้นตอน และได้รับมอบอำนาจจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ณ สภ.เมืองกำแพงเพชร และแจ้งอายัดบัญชีของข้าราชการดังกล่าวไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวนำเรียน ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณางบประมาณเยียวยาเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ ข้าราชการที่ทำงานอยู่ทั่วทั้งจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขเองก็มีเงินสำรองอยู่ประมาณ 15 ล้านที่จะมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในพื้นที่เกี่ยวกับโควิด ในช่วงของเดือนเม.ย.ถึงเดือนมิ.ย. โดยไม่ได้รับผลกระทบ

ซึ่งจะผลักเงินดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เร็วๆนี้ และยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกระทำผิดในส่วนตัวบุคคล การทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เกี่ยวกับการป้องกันภัยโควิดก็ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง ส่วนเงินหลวงจำนวนกว่า12 ล้านบาทที่หายไป ก็จะต้องติดตามทางกฎหมายดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ให้ออกจากราชการแล้ว จนท.สสจ.กำแพงเพชร โกงเงินเสี่ยงภัยโควิด 12 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง