กทม.วิกฤต! สธ.ส่งทีมตรวจเมรุ 3 จว. ทำระบบแสดงตำแหน่งวัดเผาศพโควิดบนเว็บ

6 ส.ค. 2564 - 18:05 น.

สธ.ส่งวิศวกรตรวจเมรุ กทม.-นนทบุรี-ปทุมธานี อยู่ในสภาวะพร้อมเผา เป้าหมาย 189 วัด เผย กทม.เผาศพแล้ว 3,067 ศพ ทำระบบ GIS แผนที่แสดงตำแหน่งวัดที่เผาศพโควิดไว้บนเว็บไซต์ สบส.-กรมอนามัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ส.ค.2564 นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แถลงกรณีการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ว่า สบส.มีกองวิศวกรรมการแพทย์ ซึ่งร่วมมือกับวิศวกรอาสาดำเนินการตรวจสอบเตาเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดในวัดพื้นที่ กทม. ปทุมธานี และ นนทบุรี เป้าหมาย 189 วัด แยกเป็น กทม. 92 วัด ปทุมธานี 55 วัด และนนทบุรี 42 วัด ตรวจแล้ว 31 วัด และมี 4 วัดที่หยุดเผาชั่วคราว เนื่องจากชุมชนและไม่สะดวก เพราะมีพระ สัปเหร่อติดเชื้อ

“ได้ตรวจสอบทั้งโครงสร้างและอื่นๆ พบว่า ศักยภาพของเตาเผาศพ 1 เตาสามารถเผาได้ 4 ศพต่อวัน โดยมีวัดที่เผาได้ 4 ศพต่อวัน 23.5% เผาได้ 3 ศพ 17.6% เผาได้ 2 ศพ 41.2 % และเผาได้ 1 ศพ 17.6% ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการเผา คือ เทคโนโลยีของเตาเผา อายุการใช้งาน และสรีระผู้เสียชีวิต สำหรับวัดที่รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดในกทม. 92 แห่ง เผาศพแล้ว 3,067 ศพ ซึ่งสภาวะปกติเผาได้ 184 ศพต่อวัน สภาวะวิกฤต เผาได้ 368 ศพต่อวัน พื้นที่นนทบุรี 42 แห่ง เผาศพแล้ว 1,067 ศพ สภาวะปกติเผาได้ 84 ศพต่อวัน สภาวะวิกฤต เผาได้ 168 ศพต่อวัน และปทุมธานี 55 แห่ง เผาศพแล้ว 222 ศพ สภาวะปกติเผาได้ 110 ศพต่อวัน สภาวะวิกฤต เผาได้ 220 ศพต่อวัน

ตรวจเมรุ 3 จังหวัด

สบส.ได้จัดทำระบบ GIS แผนที่แสดงตำแหน่งวัดที่เผาศพโควิด 19 ไว้บนเว็บไซต์ สบส.และกรมอนามัย ปัญหาที่พบคือ มีการเผาศพที่บางวัดเป็นพิเศษ ทำให้มีการใช้งานเตาเผาสูงมาก ซึ่งได้มีการให้ข้อมูลวัดกับสถานพยาบาล และพนักงานการแพทย์ฉุกเฉินเป็นข้อมูลให้ญาติทราบเพื่อกระจายการเผา อย่างไรก็ตาม ได้มีการตรวจสอบข้อมูลบริษัทติดตั้งเตาเผาศพมี 7 บริษัท ซึ่งหากพบปัญหาเตาเผาที่วัดไหนก็จะมีการดำเนินการร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นพ.ธเรศ กล่าว

ด้าน นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เมื่อมีผู้เสียชีวิตแยกเป็น 2 กรณี คือ 1.กรณีเสียชีวิตในรพ. กลไกระบบรพ. มีทีมจัดการศพ และประวัติการรักษาของทีมแพทย์ครบถ้วน การออกหนังสือรับรองการเสียชีวิตออกจากในสถานพยาบาลให้กับญาติดำเนินการเพื่อแจ้งการเสียชีวิตได้ และ 2.กรณีเสียชีวิตนอกรพ. ประชาชนจะต้องแจ้งองค์กรสาธารณกุศล หรือโทร 1669 เข้าไปช่วยเหลือ จะต้องดูแลเรื่องบรรจุศพให้ได้ตามมาตรฐาน

ตรวจเมรุ 3 จังหวัด


” หลังได้รับแจ้งแล้ว เจ้าหน้าที่แจ้งผู้เกี่ยวข้องในการเข้าไปชันสูตร เป็นสถานพยาบาลใกล้เคียงหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาจจะมีการบันทึกสภาพศพต่างๆ เก็บข้อมูลหลักฐานต่างๆ เพื่อลงสาเหตุการตาย และขอรับหนังสือรับรองการตายจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือผู้ใหญ่บ้าน

จากนั้นนำเอกสารที่ได้รับไปแจ้งการตายกับนายทะเบียนที่เขต อำเภอ หรือเทศบาลจะออกใบมรณบัตรให้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังเสร็จแล้วสามารถนำใบมรณบัตรไปแจ้งรพ.นำศพออกจากรพ.และนำไปประกอบพิธีทางศาสนา ”

รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า กรณีการเผาศพ เมรุเผาศพส่วนใหญ่เตาเผาในกทม. และปริมณฑลเป็นแบบ 2 ห้อง คือ เผาที่อุณหภูมิ 760 องศาเซลเซียส และเผาควันที่อุณหภูมิไม่น้อยกว่า 1,000 องศาเซลเซียส สิ่งสำคัญคือเน้นย้ำกระบวนการเผาให้หลีกเลี่ยงเปิดประตูเผาศพเพื่อเขี่ยหรือพลิกศพเหมือนอดีต เพราะจะทำให้อุณหภูมิลดลงและอาจฟุ้งกระจายได้

ตรวจเมรุ 3 จังหวัด

” ส่วนการเก็บกระดูกเพื่อบำเพ็ญกุศลหลังเสร็จสิ้นการเผาดำเนินการได้ เพราะเชื้อโรคทุกชนิดจะตายหมดรวมถึงโควิด 19 ด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องของอัฐิ กรณีการฝังจุดสำคัญคือไม่ให้ญาติหรือผู้ที่เกี่ยวข้องไปเปิดถุงซิปหรือทำให้สลายหรือปริแตก เพราะจะทำให้ของเหลวหรือสารคัดหลั่งรั่วซึมออกมาทำให้แพร่เชื้อได้ จำเป็นต้องฝังทั้งถุงทั้งหมดหรือทั้งโลง และเชื้อจะตายไปเอง เพราะเชื้อจะต้องอยู่กับคนเป็น หากอยู่ในคนตายเชื้อจะตายไปด้วย” นพ.ดนัยกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.วิกฤต! สธ.ส่งทีมตรวจเมรุ 3 จว. ทำระบบแสดงตำแหน่งวัดเผาศพโควิดบนเว็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง