หมอโคราชโอด ได้ไฟเซอร์น้อยมาก บุคลากรทางการแพทย์มีเป็นแสนคน ไม่พอฉีดทั้งจังหวัด

9 ส.ค. 2564 - 11:10 น.

หมอโคราชโอด บุคลากรทางการแพทย์มีมากกว่า 1 แสนคน แต่ได้จัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ มาแค่ 15,800 โดส พ้อน้อยมาก ไม่พอฉีดทั้งจังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ส.ค.64 นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าการรับวัคซีนไฟเซอร์ เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ว่า หลังจากรัฐบาลได้รับบริจาควัคซีนไฟเซอร์ จากสหรัฐอเมริกา จำนวน 1.5 ล้านโดส ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขนำมากระจายให้จังหวัดต่างๆ เพื่อฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ ด่านหน้าสู้กับการระบาดของโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 15,800 โดส ขณะนี้อยู่ระหว่างรอรับมอบเข้ามา และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อกระจายวัคซีนให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วจังหวัด

โดยวัคซีนไฟเซอร์นี้จะฉีดเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้บุคลากรทางการแพทย์ เป็นเข็มที่ 3 หลังจากก่อนหน้านั้นได้รับวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 เข็ม และมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เพิ่มเป็นเข็มที่ 3 ไปแล้วบางส่วน ประมาณ 14,000 คน


แต่เนื่องจากบุคลากรการแพทย์ จ.นครราชสีมา มีมากกว่า 1 แสนคน เฉพาะรพ.มหาราชนครราชสีมา ก็มีมากกว่า 4,000 คน ดังนั้น วัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับมาเพียง 15,800 โดส จึงถือว่าน้อยมาก ไม่พอที่จะฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ทั้งจังหวัดได้แน่นอน

ขณะเดียวกันทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา กำลังเดินหน้าฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้ประชาชนที่จองไว้ก่อนหน้านั้นอย่างต่อเนื่อง ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา

โดย จ.นครราชสีมา ได้รับพระราชทานมาทั้งหมด 30,000 โดส ซึ่งทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้รับโควตา 7,500 โดส และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้รับไปดำเนินการอีก 7,500 โดส ส่วนรอบต่อไป ทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มมาเพิ่มอีก ประมาณ 3,000 โดน ซึ่งจะเปิดให้จองในวันศุกร์ที่ 13 ส.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอโคราชโอด ได้ไฟเซอร์น้อยมาก บุคลากรทางการแพทย์มีเป็นแสนคน ไม่พอฉีดทั้งจังหวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง