สุดเศร้า หญิงวัย 39 ปี ท้อง 6 เดือน ติดโควิด ตายทั้งกลม หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่ จ.ชัยนาท ได้ประมาณ 10 วัน ด้าน สัปเหร่อทำพิธีก่อนเผาศพ

วันที่ 13 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เมรุ วัดวังเคียน ต.นางลือ อ.เมือง จ.ชัยนาท ญาตินำร่างสาว วัย 39 ปี ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ 6 เดือน เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์แคมป์คนงาน จ.สมุทรสาคร ขอกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ได้ประมาณ 10 วัน และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนสามียังถูกกักตัวอยู่ที่บ้านพักที่ จ.สมุทรสาคร ไม่สามารถมาร่วมงานศพได้

โดยร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งไม่ได้ทำการผ่านำทารกออก ถูกนำมาส่งโดยรถกู้ชีพโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เจ้าหน้าที่สวมชุด PPE นำขึ้นเมรุ และนำเข้าเตาเผาทันที แต่ก่อนจะจุดไฟ สัปเหร่อได้นำเครื่องเซ่น ประกอบด้วย ดอกไม้ ธูป เทียน หมาก พลู มาทำพิธีบอกกล่าว ขอขมากรรม เนื่องจากศพ ตายทั้งกลม โดยปกติจะต้องทำการผ่าทารกออกแล้วนำไปฝัง ส่วนร่างของแม่จะทำการเผา เพราะความเชื่อโบราณที่ว่า ถ้าเผาศพพร้อมกันโดยไม่ผ่าทารกออกวิญญาณแม่จะเฮี้ยน จะไปรบกวนสัปเหร่อ

หญิงวัย 39 ปี ท้อง 6 เดือน ติดโควิด ตายทั้งกลม หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่ จ.ชัยนาท

หญิงวัย 39 ปี ท้อง 6 เดือน ติดโควิด ตายทั้งกลม หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่ จ.ชัยนาท

นายนิพลธ์ ปัญญาทร สัปเหร่อ ผู้ทำพิธี เปิดเผยว่า โดยปกติคนที่ตายทั้งกลมต้องแยกลูกออกจากแม่ ไม่งั้นจะเฮี้ยน เป็นความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณ ตั้งแต่ทำมาเคยผ่าหลายศพแล้ว จะทำให้เขาไม่มีแรงแค้น แต่ตอนนี้ยุคโควิดไม่มีใครผ่าให้ ตอนนี้ทำได้อย่างเดียวคือขอขมากรรมเขา บอกเขาว่าเราต้องทำอย่างนี้ อย่าได้มีเวรกรรมต่อกัน อย่าได้อาฆาตแค้นต่อกัน คือเราทำตามหน้าที่ของเรา

นายนิพลธ์ กล่าวต่อว่า โดยปกติศพตายทั้งกลมต้องผ่านำทารกออกนำไปฝัง นำร่างแม่ไปเผา ส่วนตัวเคยเจอแรง ๆ หลายเคสแล้ว คิดเพียงว่าเราไม่ได้เบียดเบียนเขา เราช่วยเขา คิดดีกับเขา เขาก็จะไม่มากวนเราแถมบางทีมาช่วยเราอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน