ผบ.ตร. เปิดจุด โควิด-19 เชิงรุกฟรี ให้ประชาชน ขรก.ตร. และครอบครัว

13 ส.ค. 2564 - 14:59 น.

โควิด : พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดจุดตรวจหา ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เชิงรุก ให้แก่ประชาชน ข้าราชการตำรวจ และครอบครัว ไม่มีค่าใช้จ่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีวิทยุในราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 เชิงรุกสำหรับข้าราชการตำรวจและครอบครัว ตลอดจนประชาชนบริเวณใกล้เคียง

สืบเนืองจากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ จึงให้มีการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 เชิงรุกสำหรับข้าราชการตำรวจและครอบครัว โดยข้าราชการตำรวจทุกหน่วยที่มีที่ตั้งใน ตร. และครอบครัวเข้ารับการตรวจหาเชื้อฯ วันที่ 16 ส.ค. – 17 ส.ค.64 บริเวณพื้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ส่วนข้าราชการตำรวจในสังกัด บช.น. และครอบครัวเข้ารับการตรวจหาเชื้อฯ วันที่ 18 -19 ส.ค. 64 บริเวณสถานีตำรวจนครบาลของแต่ละพื้นที่ หรือสถานที่ที่หน่วยเห็นว่าเหมาะสม รวมทั้งหน่วย บก.อก.บช.น., บก.สปพ., บก.จร. และ บก.สส.

ทั้งนี้หากสถานีตำรวจนครบาล(สน.)และกองบังคับการ(บก.) ทุกหน่วย ที่ทำการตรวจหาเชื้อฯ จัดเตรียมรถส่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปจุดคัดแยกผู้ติดเชื้อ ที่เตรียมไว้ 3 จุด ได้แก่ สโมสรตำรวจ รพ.ตร. และ บก.น.3 ตรงข้าม สน.มีนบุรี หากกรณีประชาชนที่ขอรับการตรวจหาเชื้อที่ สน.และ บก. หากพบว่าติดเชื้อ ให้ทางเขตเตรียมการช่วยเหลือรองรับผู้ป่วยติดเชื้อต่อไป


พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติพยายามแยกผู้ติดเชื้อออกมาให้มากที่สุดเพราะสายพันธุ์ใหม่ไม่แสดงอาการ กว่าจะมีอาการก็อาจสายเกิน หรือเปลี่ยนจากผู้ป่วยจากสีเหลือง เป็นสีส้ม และสีแดง จะต้องเข้าการรักษากับทางโรงพยาบาล การหาผู้ติดเชื้อให้เร็วสุดจึงเป็นการแก้ปัญหาลดการสูญเสีย

วิธีการตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อ สีเขียวมี 2 วิธี คือ 1)เราตรวจให้ 2)ให้ตรวจเอง การให้ตำรวจตรวจเองโดยนำการเครื่องตรวจไปแจก หางบประมาณจัดซื้อ จำนวน 2 แสนชิ้น ซึ่งรัฐเพิ่งอนุญาตให้ใช้ได้ แต่ก็อาจยังไม่เพียงพอ ส่วนวิธีไปตรวจให้ข้าราชการตำรวจ และครอบครัว ที่ผ่านมาทำการทดลองตรวจเชิงรุกในพื้นที่แฟลตตำรวจลือชา ชุมชนสินทวี 9 บก.น.7 และ บก.น.8

พร้อมมีระบบโฮม ไอโซเลชั่น (รักษาโควิดที่บ้าน) และระบบการส่งต่อผู้ติดเชื้อไปรักษาทางการแพทย์ หากตรวจพบเชื้อจะทำการเอกซเรย์ปอด และสามารถพบแพทย์ได้ทันที แพทย์วินิจฉัยจาก ฟิล์มเอกซเรย์พบจะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในเครือข่ายที่ประสานไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าดูอาการไม่มากให้เข้าโปรแกรมโฮม ไอโซเลชั่น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า โปรแกรมโฮม ไอโซเลชั่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีคอลเซ็นเตอร์ แต่จะใช้แอพพลิเคชั่น สำหรับบันทึกข้อมูลผู้ป่วย โดยผู้ป่วยจะกรอกข้อมูลเอง เช่นข้อมูลการวัดไข้ ออกซิเจน การเต้นของหัวใจ อาการไอ เจ็บคอ เป็นต้น กรอกทุกวันวันละ 3 เวลา หากพบความผิดปกติแพทย์จะติดต่อคนนั้น ถ้าติดต่อไม่ได้จะทำการติดต่อแบบไลน์กลุ่ม ผู้บังคับบัญชาจะไปดำเนินการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.ตร. เปิดจุด โควิด-19 เชิงรุกฟรี ให้ประชาชน ขรก.ตร. และครอบครัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง