แรงงานกัมพูชา แห่กลับบ้าน หลังฮุนเซ็นเปิดชายแดน ลั่นดีกว่าอดตายที่ไทย

14 ส.ค. 2564 - 16:21 น.

แรงงานกัมพูชา แห่กลับบ้าน หลังฮุนเซ็นเปิดชายแดน ลั่นกลับไปตายที่บ้าน ดีกว่าอดตายที่ไทย ด้านกัมพูชาขอรับแรงงานกลับไม่เกินวันละ 500 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

14 ส.ค. 2564 – สถานกงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทย ได้จัดรถรับส่งชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือกว่า 400 คนกลับประเทศ โดยเร่งผลักดันออกทางช่องอนุโลมโอไบเจือนใน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

นายวินัย โตเจริญ นายอำเภออรัญประเทศ กล่าวว่า ภายหลัง สมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยอมเปิดชายแดนวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีแรงงานชาวกัมพูชา โดยเฉพาะอาชีพรับจ้างรายวันในตลาดโรงเกลือจำนวนมาก ขนข้าวของเครื่องใช้รอเดินทางกลับประเทศ


โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ประสานไปยังสถานกงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทย ก่อนจะมีการจัดรถรับส่งชาวกัมพูชา โดยใช้รถบรรทุกสิบล้อ 1 คัน รถบรรทุกหกล้อ 3 คัน และรถกระบะตีคอกอีก 4 คัน วิ่งทั้งหมด 2 เที่ยว ซึ่งฝ่ายกัมพูชาแจ้งมายังฝ่ายไทยว่า จะรับชาวกัมพูชากลับเข้าประเทศได้ไม่เกินวันละ 500 คนเท่านั้น เพราะยังมีข้อจำกัด ในการจัดเตรียมสถานที่กักตัว 14 วัน

สำหรับแรงงานชาวกัมพูชา ส่วนใหญ่เป็นแรงงานรับจ้างรายวัน ที่หากินอยู่ในเขตตลาดโรงเกลือ แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ประกอบกับคลัสเตอร์ในตลาดโรงเกลือ มีชาวไทยและกัมพูชาผู้ติดเชื้อไปแล้วมากกว่า 1,800 คน ทำให้ไม่มีงานให้ทำ

แรงงานกัมพูชารายหนึ่ง เล่าว่า ทุกวันนี้อยู่ที่ไทยก็ไม่มีงานให้ทำ เมื่อกัมพูชาเปิดชายแดน จึงตัดสินใจกลับบ้าน อย่างน้อยกลับไปตายบ้าน ก็ยังดีกว่าอดตายอยู่ในฝั่งไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แรงงานกัมพูชา แห่กลับบ้าน หลังฮุนเซ็นเปิดชายแดน ลั่นดีกว่าอดตายที่ไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง