รัฐบาล ยัน ระดมฉีดวัคซีน100ล้านโดสภายในสิ้นปี วอนหยุดคำนวณตัวเลข

17 ส.ค. 2564 - 08:58 น.

โฆษกรัฐบาล ยืนยัน รัฐระดม ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ ตั้งเป้าฉีดให้ได้เดือนละ 15 ล้านโดส วอน หยุดคำนวณตัวเลขสร้างความกังวล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ส.ค.2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงแผนการจัดหาและฉีดวัคซีนในปีนี้ โดย น.ส.รัชดา กล่าวว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 2564 จะต้องจัดหาวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ซึ่งวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมศบค. ได้นำตัวเลขมาพิจารณากันว่าในจำนวน 100 ล้านโดสนั้นจะมาจากที่ไหนบ้าง ซึ่งยืนยันว่าสามารถจัดหามาได้ตามจำนวนนี้

น.ศ.รัชดา กล่าวต่อว่า ดังนั้นความวิตกกังวลหรือสื่อที่กำลังคำนวณตัวเลขก็ขอให้สบายใจ เพราะปัจจุบันมีวัคซีนที่กำลังจัดสรรและดำเนินการอยู่แล้ว 84 ล้านโดส โดยในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการพิจารณาจัดซื้อไฟเซอร์เพิ่มเติมอีก 10 ล้านโดส และ ซิโนแวค 12 ล้านโดส ดังนั้นจึงอยู่ในเป้าหมายที่สามารถจัดการได้แน่นอน


โฆษกรัฐบาล ยืนยัน รัฐระดมฉีด 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี วอน หยุดคำนวณตัวเลขสร้างความกังวล

โฆษกรัฐบาล ยืนยัน รัฐระดมฉีด 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี วอน หยุดคำนวณตัวเลขสร้างความกังวล

ด้าน นายอนุชา กล่าวว่า ภายในเดือนส.ค.นี้ คาดว่าจะสามารถฉีดได้ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านโดส ขณะนี้เราฉีดไปแล้ว 24 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มแรก 18 ล้านโดส เข็มที่สองอีก 5 ล้านโดส และเข็มบูสเตอร์ 5 แสนโดส โดยจะเร่งฉีดตั้งแต่เดือนก.ย. และไตรมาสสุดท้ายของปีนี้หมายความว่า ตั้งแต่เดือนต.ค.-ธ.ค. จะต้องฉีดให้ได้เดือนละ 15 ล้านโดส ซึ่งจะมีวัคซีนเข้ามาอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาล ยัน ระดมฉีดวัคซีน100ล้านโดสภายในสิ้นปี วอนหยุดคำนวณตัวเลข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง