ศบค.ย้ำทุกที่ทำงานให้ตรวจ ATK ตั้ง Company Isolation รับมือติดเชื้อล่วงหน้า

18 ส.ค. 2564 - 14:18 น.

ศบค.ขอทุกสถานประกอบการค้นหาความเสี่ยง ตรวจเชิงรุกพนักงานด้วย ATK แนะจัดทำที่แยกกักในที่ทำงาน Company Isolation ตั้งแต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด 19 ยังพบว่าแพร่กระจายหลักๆ ในสถานประกอบกิจการ ที่ทำงานทำให้มีผู้ติดเชื้อ และไปแพร่ในครอบครัว ชุมชนที่ใกล้ชิด นโยบายที่ขอให้ทุกจังหวัดทุกหน่วยงานช่วยกัน คือการค้นหาเชิงรุกในชุมชน ลดอัตราตายลดป่วยหนัก

เช่น กทม.จะยังระดมตรวจเชิงรุกโดย CCRT และจะอบรมสถานประกอบการอย่างต่อเนื่อง ในการตรวจหาเชื้อในโรงงานและสถานประกอบการด้วย ATK เมื่อพบผู้ติดเชื้อ เน้นย้ำให้แยกกักในที่ทำงาน (Company Isolation) ซึ่งหลายคนถามว่า การทำที่แยกกักในที่ทำงานทำอย่างไร


“หลักการคล้ายกับ Factory Isolation และการแยกกักในชุมชน Community Isolation แต่เป็นการจัดการเฉพาะของที่ทำงาน ต้องเป็นการจัดในสถานที่ทำงานที่มีความพร้อม ดูแลบุคลากรหาที่พักให้ค้างได้ ชุมชนต้องรับทราบและยอมรับ ทุกบริษัทต้องเตรียมพร้อมสถานที่ สิ่งแวดล้อม มีระบบให้การดูแลบุคคลผู้ติดเชื้อผู้ป่วยที่เป็นพนักงาน ของบริษัท บางสถานที่อาจจัดการดูแลพนักงานรวมถึง 100 ราย การดูแลเรื่องอาการมีภาครัฐ รพ.พี่เลี้ยงให้การสนับสนุน ทำให้ดำเนินกิจการต่อไปได้

โดยกระทรวงสาธารณสุขจะมีรายละเอียดข้อปฏิบัติให้เตรียมการได้” พญ.อภิสมัยกล่าวและว่า ขอให้ทุกสถานที่ทำงานเตรียมพร้อม Company Isolation ตั้งแต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ เพื่อเตรียมรับมือผู้ติดเชื้อได้ก่อนพบผู้ติดเชื้อจริง เพราะหลายบริษัทพบผู้ติดเชื้อแล้วสับสน ทำไม่ถูก จะเริ่มตรงไหน

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ การรายงานผู้ติดเชื้อหลายกรณีไม่สามารถค้นหาได้ว่ารับเชื้อมาจากใคร เดินทางไปพื้นที่ไหน ขณะนี้การแพร่กระจายเชื้อเป็นไปอย่าง กว้างขวาง ทั้งในชุมชนและครอบครัว สธ.จึงเสนอการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล เราต้องอยู่กับโควิดให้ได้ เพราะจะอยู่กับโรคไปอีกระยะหนึ่ง เราต้องปรับการดำเนินชีวิตวิถีใหม่

ดังนั้น คนรอบตัวเราไม่ว่าสนิทแค่ไหน ให้คิดว่าอาจเป็นผู้ติดเชื้อโควิด อาจเป็นเขามาแพร่ใส่เรา หรือเราไปแพร่ให้เขา หลักการปฏิบัติ คือออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น จนกว่าภัยจะลดความรุนแรงลง รักษาสุขอนามัยส่วนตัว เว้นระยะห่าง 1-2 เมตรในทุกสถานที่ สวมหน้ากากอนามัยทับหน้ากากผ้าตลอด ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดจุดสัมผัสจุดเสี่ยง หากอายุเกิน 60 ปี และ 7 กลุ่มโรคระวังตัวเป็นพิเศษ มีโอกาสติดเชื้ออาการรุนแรง การอยู่ร่วมกันที่ทำงาน ครอบครัว หอพัก แยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด

ไม่รวมกลุ่มรับประทานอีกสักระยะ การดูแลบุคลากรในสถานที่ทำงาน ขอให้ทุกสถานที่ทำงานยึดถือเป็นข้อปฏิบัติที่จะค้นหาผู้ติดเชื้อ ค้นหาซักประวัติคักรองคนมีความเสี่ยง เป็นมาตรการประจำของสถานประกอบการ เพื่อเมื่อค้นหาผู้ติดเชื้อ จะได้รับการตรวจ ATK ติดเชื้อจะได้แยกกัก และนำพาผู้ติดเชื้อเข้ากระบวนการรักษาปลอดภัยโดยเร็ว ลดอัตราแพร่เชื้อบุคคลอื่นในสถานประกอบการเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.ย้ำทุกที่ทำงานให้ตรวจ ATK ตั้ง Company Isolation รับมือติดเชื้อล่วงหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง